เรื่องต้องรู้ก่อน “ ทำขนมขาย ” ขั้นตอนง่ายๆ ที่ทำให้คุณขายดี

เรื่องต้องรู้ก่อน “ ทำขนมขาย ” ขั้นตอนง่ายๆ ที่ทำให้คุณขายดี

หลายคนที่ชื่นชอบการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ ล้วนมีความฝันว่า อยากเปิดร้านทำขนมเล็กๆ เป็นของตัวเอง หรือไม่ก็อยากสร้างแบรนด์ ทำขนมขาย ในช่องทางออนไลน์ TeachPot เชื่อว่า หากมีฝีมือ มีความตั้งใจจริง บวกกับศึกษาเรื่องการทำธุรกิจให้ดี ความฝันของคุณอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

ในบทความนี้ TeachPot นำขั้นตอนสำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มต้น “ ทำขนมขาย ” มาฝาก น่าจะช่วยให้การเริ่มต้นทำขนมขายง่ายยิ่งขึ้นนะคะ

1.ศึกษาตลาดและคู่แข่งอย่างจริงจัง

แน่นอนว่า คนขายขนมย่อมต้องรู้ลึก และรู้จริงเรื่องขนมก่อนเป็นอันดับแรก ดังนั้นลองใช้เวลาในช่วงแรก ตระเวนไปตามร้านขนมต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จ แล้วเก็บข้อมูลอย่างละเอียด เช่น เมนูไหนของร้านที่ขายดี มีจุดเด่น หรือความแตกต่างจากร้านอื่นๆ อย่างไร ลูกค้าเป็นใคร ลูกค้าเยอะช่วงวันและเวลาไหน ตั้งราคาอย่างไร เมนูไหนที่ขายได้แค่ช่วงที่กำลังฮิตเท่านั้น เมนูไหนขายได้ยาวๆ ทุกเทศกาล ทุกฤดู โดยไม่ต้องทำการตลาดให้เหนื่อย ฯลฯ การศึกษาและเก็บข้อมูลอย่างจริงจังแบบนี้ จะช่วยให้เรามีไอเดียในการออกแบบเมนู และตั้งราคาได้ง่ายขึ้น

2. คิดให้แตกว่า Concept ของร้านเราคืออะไร

สิ่งสำคัญมากๆ สำหรับการทำธุรกิจ คือต้องคิดให้แตกว่า ร้านเรามีแนวคิด (Concept) อะไรที่จะให้ลูกค้าจดจำได้ อะไรที่จะทำให้เราแตกต่างและโดดเด่นจากร้านขนมเจ้าอื่นๆ ในตลาด (นอกเหนือจากเรื่องรสชาติ) เช่น ร้านของเราเป็นร้านขนมที่ส่งตรงวัตถุดิบมาจากบนดอย ดังนั้นลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่า วัตถุดิบจากร้านของเราสด สะอาด และยังถือเป็นการสนับสนุนชาวเขาอีกด้วย เป็นต้น

ขั้นตอนเปิดร้านขายขนม ขายขนมออนไลน์

3. หาทำเลที่ใช่

การหาทำเลดีๆ เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เป็นอันขาด ทำเลที่ดีควรมีที่จอดรถ เดินทางสะดวก อยู่ในบริเวณที่กลุ่มลูกค้าของเราผ่านไปมาอยู่เสมอ วิธีการง่ายๆ ในการศึกษาทำเล คือเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของคนบริเวณนั้น ทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์ อาทิตย์ว่า เขานิยมจับจ่ายอะไรกันบ้าง ในช่วงราคาเท่าไหร่ เวลาใด มีคู่แข่งอยู่ใกล้ๆ บริเวณนั้นหรือไม่ ร้านไหนขายดี เป็นเพราะอะไร นอกจากนี้อย่าลืมศึกษาเรื่องสัญญาค่าเช่าให้ละเอียดรอบคอบ พร้อมทั้งศึกษาว่า ในอนาคตพื้นที่บริเวณนั้นจะมีโครงการก่อสร้างอะไรหรือไม่

4. วางแผนเงินทุนให้ดี

ไม่ว่าคุณวางแผนจะขายขนมโดยมีหน้าร้าน หรือขายทางออนไลน์ สิ่งที่ไม่ทำไม่ได้ คือการวางแผนเงินทุนให้ละเอียดรอบคอบตั้งแต่เริ่มต้น โดยอันดับแรก คุณต้องแจกแจงออกมาให้หมดว่าต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เช่น ค่ามัดจำสถานที่ ค่าอุปกรณ์ครัว ค่าวัตถุดิบ ค่าโฆษณา ค่าตกแต่ง ค่าลิขสิทธิ์เพลง ค่าขออนุญาตทางราชการ นอกจากนี้ควรกันเงินทุนสำรองเอาไว้ด้วย เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องใช้ 

หลังจากนั้นลองวางแผนดูว่า เงินทุนที่จะต้องใช้ทั้งหมดจะมาจากช่องทางใด เช่น กู้ธนาคาร ช่วยกันลงเงินกับหุ้นส่วน หรือครอบครัว นำเงินส่วนตัวที่เก็บมาใช้

ทําเบเกอรี่ขาย อาชีพเสริม

5. จัดทำแผนธุรกิจให้เป๊ะ

ร้านบางร้านแม้จะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่พอสรุปยอดเงินออกมา กลับพบว่า ขาดทุนเสียอย่างนั้น เนื่องจากขาดการจัดทำแผนธุรกิจ (Business Plan) ที่ครอบคลุม ดังนั้นก่อนจะเริ่มต้นลงมือขายขนม ลองมานั่งวางแผนจริงๆ จังๆ กันสักตั้งว่า ธุรกิจของเรามีความเป็นไปได้แค่ไหน จะคืนทุนภายในระยะเวลาเท่าไหร่ แผนการตลาดของเราคืออะไร จะเอาชนะคู่แข่งได้อย่างไร จะจัดการวัตถุดิบอย่างไรให้กลายเป็นกำไร ไม่ใช่เหลือทิ้ง ฯลฯ

7. อาศัยช่องทางออนไลน์ช่วยโปรโมท

บางคนไม่ต้องการมีหน้าร้าน แต่เลือกที่จะขายขนมในช่องทางออนไลน์ ส่วนบางคนต้องการมีหน้าร้าน ไปพร้อมๆ กับโปรโมทร้านให้เป็นที่รู้จักในช่องทางออนไลน์ด้วย ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน ก็ล้วนแล้วแต่ต้องศึกษาช่องทางการขายต่างๆ ให้ดี โดยในช่วงแรกอาจเริ่มต้นขายผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ เฟซบุ๊กกรุ๊ป และอินสตาแกรม (Instagram) ก่อน โดยอาศัยการซื้อโฆษณาช่วยให้คนรู้จักมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งส่งโปรโมชั่นให้ลูกค้าเก่าๆ ผ่านทางไลน์ (LINE) เพื่อรักษาฐานลูกค้าให้อยู่กับเรานานๆ และอาจจ้างคนที่มีชื่อเสียงในช่องทางออนไลน์ (Influencer) สายรีวิวอาหารมาช่วยโปรโมทให้เป็นที่รู้จักอีกแรง 

นอกจากโซเชียลมีเดียแล้ว ทางที่ดีควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเอาไว้ด้วย เผื่อว่าวันหนึ่งที่ช่องทางโซเชียลมีเดียพร้อมใจกันลด Reach หรือสร้างเงื่อนไขต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งให้การโพสต์ขายของยากขึ้น อย่างน้อยเราก็สามารถอุ่นใจได้ว่า เรายังมีอีกหนึ่งช่องทางขายเป็นของตัวเอง

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่คุณต้องห้ามลืมเป็นอันขาดคือ การจัดโปรโมชั่นราคาถูกๆ ในช่วงเปิดร้านนั้น แม้จะดึงดูดให้ลูกค้าอยากมาลิ้มลองขนมของคุณก็จริง แต่หากวันหนึ่งที่คุณเลิกจัดโปรโมชั่นนั้นแล้ว กลุ่มลูกค้าอาจหายไปเลยก็ได้ ดังนั้น อย่าลืมคิดวิธีโปรโมทร้าน หรือการทำโปรโมชั่นที่นอกเหนือจากการลดราคาเอาไว้ด้วยนะคะ

เชื่อว่า ทั้ง 7 ขั้นตอนเหล่านี้ น่าจะช่วยให้ “ว่าที่แม่ค้าขนมมือใหม่” ได้ไอเดียในการเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองนะคะ

คลาส Workshop ทำขนม น่าเรียน เหมาะสำหรับมือใหม่ ต่อยอดสร้างรายได้เสริม

ก่อนจะเปิดร้านเป็นของตัวเอง หากใครอยากเพิ่มทักษะการทำขนม ให้มีพื้นความรู้แน่นยิ่งขึ้นกว่าเดิม TeachPot มีคลาสเรียนทำขนมที่น่าสนใจมากมายรออยู่ค่ะ

15 คลาสทำขนมแนะนำ บนเว็บไซต์ TeachPot

 1. Basic Cake Class – เรียนทำขนมสำหรับผู้เริ่มต้น [คลาสส่วนตัว]
 2. Chocolate Flower Workshop – คลาสปั้นดอกไม้จากช็อกโกแลต
 3. StartUp Buttercream Flower Cake Class – คลาสเค้กอิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีมสำหรับมือใหม่
 4. คลาสวุ้นกะทิน้ำมะพร้าวเผา
 5. Cupcake Class Workshop – คลาสวุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม
 6. Cactus Glossy Buttercream – สอนบีบบัตเตอร์ครีมรูปทรงต้นแคคตัส [Private]
 7. Italian Macaron Workshop – คลาสมาการองฟรุ้งฟริ้ง [คลาสส่วนตัว]
 8. Healthy Bread Workshop – คลาสขนมปังเพื่อสุขภาพ ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย
 9. Rice Cake & Bean Paste Class – เค้กทางเลือกสำหรับคนขี้แพ้
 10. DONUTS by CREAM – คลาสเรียนทำโดนัท
 11. คลาสเรียนขนมมงคล 9 ชนิด
 12. คลาสเรียนบัวหิมะปั้นมือแนววากาชิ
 13. Workshop “ขนมไทย ตระกูลทอง”
 14. คลาสเรียนขนมเปี๊ยะนมสดดอกกุหลาบปั้นมือ
 15. Sakura Mochi Workshop – คลาสเรียนทำขนมซากุระโมจิ

สนใจคลาสไหน สามารถคลิกลิงก์ แล้วลงทะเบียนเรียนได้ง่ายๆ ตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะคะ