วิธีหารายได้เสริม จากงานอดิเรก – Hobby to Money

วิธีหารายได้เสริม

รู้ไหมคะว่ามี ” วิธีหารายได้เสริม ” มากมาย จากงานอดิเรกที่เราทำเล่นๆ เพลินๆ ในวันหยุดหรือวันว่าง บางทีอาจจะสร้างเงินได้มากกว่างานประจำอีกนะ!

อันที่จริงแล้ว ” วิธีหารายได้เสริม ” ที่กำลังเป็นที่นิยมในยุคนี้มีมากมายหลายวิธีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการขายเสื้อผ้ามือสอง รับจ้างเขียนหรือแปลบทความ ร้องเพลง เล่นดนตรี เป็นยูทูปเบอร์ รับรีวิวสินค้า เป็นติวเตอร์ และอีกมากมาย แต่สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริมจากงานอดิเรกที่เราชื่นชอบ ไม่ต้องเคร่งเครียดมาก ทำเพลินๆ แถมได้เงินแบบไม่รู้ตัว TeachPot ขอแนะนำวิธีเหล่านี้…

หารายได้เสริมจาก “การถ่ายภาพ”

วิธีหารายได้เสริม จากการถ่ายภาพ

ไม่จำเป็นเลยที่ต้องมีแฟลช มีไฟ มีอุปกรณ์ชุดใหญ่แบบช่างภาพมือโปร คุณจึงจะสามารถหารายได้เสริมจากการถ่ายภาพได้ เพียงแค่คุณมีสไตล์การถ่ายภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มีมุมมองภาพที่แตกต่างจากคนอื่นๆ จนใครๆ จดจำผลงานของคุณได้ แม้จะถ่ายง่ายๆ ด้วยกล้องตัวเล็กหรือกล้องฟิล์มก็ตาม เชื่อเถอะว่า งานช่างภาพอิสระไม่ไกลเกินความสามารถของคุณแน่ๆ

อาจจะเริ่มต้นจากการสร้างแฟนเพจเป็นของตัวเองก็ได้ โดยโพสต์ภาพถ่าย พร้อมแคปชั่นที่สะท้อนตัวตนของคุณ วันใดที่คุณมีผู้ติดตามมากขึ้น วันนั้นช่องทางหารายได้เสริมก็จะตามมาเอง หรือใครจะเลือกถ่ายภาพส่งขายในเว็บ Stock รับจ้างทำรีวิว หรือต่อยอดไปเป็นสินค้าสวยๆ เช่น โปสการ์ดก็ย่อมทำได้ ถ้ามีพร้อมทั้งกล้องและฝีมือแล้ว อย่าลังเล! พกกล้องออกไปเที่ยวไปถ่ายภาพอะไรที่ชอบ แล้วเริ่มสร้างเพจหรืออัพลงไอจีตั้งแต่วันนี้เลย

คลิกที่นี่ เพื่อพัฒนาทักษะการถ่ายภาพของตัวเอง ด้วย Workshop ถ่ายภาพ

มีคลาสถ่ายภาพหลากหลายคลาสให้เลือกเรียน ทั้งคลาสถ่ายภาพแบบเบื้องต้น คลาสถ่ายภาพโดยใช้โหมด M คลาสสถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ

หารายได้เสริมจาก “ศิลปะ”

วาดรูประบายสี

การนำทักษะทางศิลปะมาประยุกต์เป็นสินค้า ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีหารายได้เสริม ที่น่าสนใจเหมือนกันค่ะ บอกได้เลยว่า ถ้าคุณมีทักษะทางศิลปะ เช่น วาดรูประบายสี ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำ สีไม้ สีน้ำมัน หรือเขียนอักษรวิจิตร (Calligraphy) สักหน่อย คุณสามารถต่อยอดงานศิลปะของคุณไปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตัวเองได้มากมายเลยละค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบลวดลายลงบนกระเป๋าผ้า (ยิ่งยุคนี้กระแสรักษ์โลกกำลังมา ดังนั้นกระเป๋าผ้าลวดลายสวยๆ จึงกำลังเป็นที่ต้องการมากเลยละค่ะ) เคสโทรศัพท์มือถือ เสื้อยืด สมุดทำมือ จานชาม ฯลฯ แล้วลองเอาผลงานนั้นไปวางขายตามงานอาร์ตมาร์เก็ต อย่าลืม! โพสต์ภาพผลงานสวยๆ ลง IG ด้วย พอคนเริ่มรู้จักและติดตามมากๆ เชื่อสิว่า แทนที่เราจะเที่ยวตามหาลูกค้า เดี๋ยวก็มีลูกค้าเข้ามาว่าจ้างให้ช่วยออกแบบงานให้เอง

คลิกที่นี่ เพื่อดูคลาสเรียน Workshop แนวศิลปะ

มีคลาสเรียนศิลปะหลากหลายคลาสให้เลือกเรียน เช่น คลาส Drawing คลาสเทคนิคสีไม้ คลาสเทคนิคสีน้ำ คลาส Calligrahy รวมไปถึงคลาสเพ้นท์ลวดลายลงบนจาน ชามหรือวัตถุอื่นๆ

หารายได้เสริมจาก “งานคราฟต์และ DIY”

งานทำมือ

ในยุคนี้ใครที่มีทักษะด้านงานคราฟต์ งานประดิษฐ์ งานแฮนด์เมด หรือ DIY ถือว่าได้เปรียบคนอื่นสุดๆ เลยค่ะ เพราะคุณสามารถนำทักษะที่มีนั้นไปต่อยอดสร้างแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเองได้ง่ายๆ และยิ่งขึ้นชื่อว่าเป็นของแฮนด์เมดด้วยแล้ว สามารถอัพราคาสินค้าได้มากกว่าสินค้าที่วางขายกันทั่วไปหลายเท่าเลยละค่ะ

เช่น ถ้าคุณมีความรู้เรื่องการทำ Herbaruim หรือการถนอมดอกไม้ในน้ำมัน ก็อาจนำความรู้นั้นมาต่อยอดทำเป็นตะเกียง ขวดโหล โคมแก้วสวยๆ ขาย ถ้าคุณมีความสามารถด้านการเย็บปักไหม ก็อาจนำความรู้นั้นมาต่อยอดทำเป็นเครื่องประดับแฮนด์เมดน่ารักๆ หรือจะปักลงบนเสื้อผ้า กระเป๋า เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มก็ยังได้ถ้าคุณมีความสามารถด้านการทำสบู่ขั้นพื้นฐาน ก็อาจนำความรู้นั้นมาประยุกต์ทำเป็นสบู่สูตรเฉพาะ ที่มีสีสัน ลวดลายและกลิ่นแบบไม่ซ้ำใคร ถ้าคุณมีความรู้ด้านเซรามิก ก็อาจนำความรู้นั้นมาต่อยอดทำเป็นแบรนด์ จานชามหรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะเริ่มต้นขายง่ายๆ ผ่านทางเฟซบุ๊ก ไอจี หรือจะลองไปวางขายตามตลาดงานคราฟต์ที่จัดวันเสาร์อาทิตย์ดูก็น่าสนใจไม่น้อยเลยละค่ะ

คลิกที่นี่ เพื่อดูคลาสเรียน Workshop แนวงานคราฟต์และ DIY

มีคลาสงานคราฟต์และ DIY มากมายให้เลือกเรียน ไม่ว่าจะเป็นคลาสปักไหม คลาสทำสบู่ ลิปสติก สกินแคร์ คลาสจัดดอกไม้ คลาสย้อมผ้าสีธรรมชาติ คลาสเย็บตุ๊กตา คลาสทำดอกไม้ในเรซิ่น คลาสทำกระเป๋าหนัง คลาส Paper Art คลาสทำเครื่องประดับ คลาสทำ Herbaruim และอีกมากมาย

หารายได้เสริมจาก “การทำอาหาร”

วิธีหารายได้เสริม จากการทำขนมขาย ทำอาหารขาย

ยุคนี้ใครๆ ก็ตามหา Influencer ด้านอาหารบนโลกออนไลน์ที่มีแนวทางเฉพาะตัวกันทั้งนั้น ลองหาสไตล์การทำอาหารที่จะปั้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวคุณ เช่น อาหารแคลอรี่น้อย อาหารจานยักษ์ อาหารน่ารัก อาหารรสแซ่บ หรือลองคิดค้นสูตรอาหารใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาด จากนั้นก็ถ่ายภาพหรืออัดคลิปวิธีการทำง่ายๆ ลงในโซเชียล ถ้าคอนเซ็ปต์ของคุณน่าสนใจและมีคนติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่แน่ว่าคลิปต่อๆ ไปอาจมีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนก็ได้นะคะ

หรือถ้าใครมั่นใจในฝีมือของตัวเองแล้วล่ะก็ อย่าลังเลเลยค่ะ ลองสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง แล้วฝึกฝนทักษะด้านการตลาดออนไลน์ควบคู่กันไป เพื่อโปรโมทและขายอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ไอจี อาจจะเริ่มต้นด้วยการทำอาหารตามจำนวนคนสั่ง (made to order) ดูก่อนก็ได้ หากได้รับผลตอบรับที่ดี ไม่แน่ว่าในอนาคตคุณอาจจะได้เปิดร้านแบบจริงๆ จังๆ เลยก็ได้นะคะ

คลิกที่นี่ เพื่อดูคลาสเรียน Workshop แนวอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม

มีคลาสสอนทำขนมมากมายให้เลือกเรียน ไม่ว่าจะเป็นคลาสทำเค้ก คุกกี้ ทาร์ต ขนมไทย ซูชิ ฯลฯ

เชื่อว่า ” วิธีหารายได้เสริม ” เหล่านี้น่าจะตรงกับความถนัดของคุณบ้างนะคะ งานอดิเรกที่น่าสนใจยังมีอีกมากมายไม่รู้จบ อยู่ที่คุณแล้วค่ะว่าถนัดแบบไหนและอะไรที่สร้างความสุขให้ตัวเองได้จริงๆ

แชร์ไปที่