” กิจกรรมเล่นกับลูก ” ในแต่ละวัย สนุกสนาน แก้เบื่อ เสริมสร้างพัฒนาการ

" กิจกรรมเล่นกับลูก " ในแต่ละวัย สนุกสนาน แก้เบื่อ เสริมสร้างพัฒนาการ

คุณพ่อคุณแม่กำลังมองหา กิจกรรมเล่นกับลูก สนุกๆ ที่เสริมสร้างพัฒนาการคุณลูก พร้อมกับเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวอยู่ใช่ไหมล่ะคะ TeachPot รวบรวมกิจกรรมเล่นกับลูก ตั้งแต่วัย 1 ขวบ ไปจนถึง 6 ขวบ มาฝาก เชื่อว่าน่าจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ มีไอเดียสำหรับวันหยุดนี้นะคะ

กิจกรรมเล่นกับลูก วัย 1-3 ขวบ

กิจกรรมเล่นกับลูก วัย 1-3 ขวบ 

เด็กๆ ในวัยนี้เป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ที่จะเล่นและหยิบจับสิ่งต่างๆ รอบตัว ดังนั้นแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกๆ ทำกิจกรรมง่ายๆ ที่เกี่ยวกับการเล่นหยิบจับสิ่งของ อาจสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ลูกด้วยการสัมผัสสิ่งที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน

 • เล่นกับปอมปอม

คุณพ่อคุณแม่ลองหัดทำปอมปอม หรือลูกบอลขนฟูที่ทำมาจากไหมพรม แล้วเอาให้คุณลูกลองสัมผัสเล่นดูค่ะ บอกเลยว่า เด็กๆ ชอบความนุ่มนิ่มของปอมปอมมาก จนแทบไม่อยากวางเลยทีเดียวละค่ะ

 • เล่นกับถุงเจล

นำเจลแต่งผมมาใส่ในถุงซิปล็อค พร้อมกับใส่ของเล่นพลาสติกน่ารักๆ เช่น ปลา ปู กุ้ง หอย ลงไปในถุง จากนั้นปิดล็อคถุงให้เรียบร้อย แล้วให้ลูกของเราบีบเจลเล่น พร้อมกับสำรวจสัตว์น้ำที่อยู่ในถุง นอกจากสนุกสนานแล้ว ยังไม่เลอะมืออีกด้วยนะคะ

 • เล่นกับเจลลี่กินได้

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่แคร์เรื่องความเลอะ ลองเอาเจลลี่แบบรับประทานได้หลากสีสันมาให้คุณลูกสัมผัสเล่นดูค่ะ จะขยำเล่นสนุกๆ หรือจะเอามากินก็ได้ไม่มีปัญหา รับรองว่า ถูกใจลูกๆ แน่นอน

 • เล่นกับน้ำแข็ง

สร้างความตื่นเต้นให้ลูกของเรา ด้วยการสัมผัสความเย็นแบบสุดขีด ด้วยการนำน้ำแข็งมาใส่ถ้วยหรือกะละมัง แล้วให้ลูกลองสัมผัสเล่น จากนั้นคุณพ่อคุณแม่จับตาดูรีแอคชั่นของคุณลูกได้เลย รับรองว่า งานนี้มีฮาแน่นอน

 • เล่นกับริบบิ้น

เชื่อไหมคะว่า ริบบิ้นธรรมดาๆ ก็สามารถทำให้ลูกของเราเล่นสนุกอยู่ได้พักใหญ่เลยละค่ะ ลองนำริบบิ้น พร้อมขวด กระปุก แกนกระดาษทิชชู หรืออุปกรณ์อื่นๆ มาให้ลูกเล่น จากนั้นก็ปล่อยให้ลูกของเราได้ออกแบบการเล่นเอง อาจจะนำริบบิ้นมาพันรอบขวด หย่อนลงในกระปุก หรืออะไรก็ได้ตามแต่จินตนาการเลย 

 • เล่นกับเปลือกไข่

หลังจากทำเมนูไข่ต้มเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งรีบทิ้งเปลือกไปนะคะ คุณพ่อคุณแม่ลองนำเปลือกไข่มาล้างทำความสะอาดให้ดี จากนั้นนำใส่กาละมังหรือถ้วย แล้วเอาให้คุณลูกขยำเล่นให้สนุกสนานไปเลย

 • เล่นหาของในกองกระดาษ

ลองนำกระดาษเศษที่ไม่ใช้แล้วมาตัดให้เป็นฝอย จากนั้นนำไปใส่ในกล่องลังหรือกะละมัง แล้วนำของเล่นพลาสติกหรือลูกบอลเล็กๆ ไปซ่อนไว้ในกองกระดาษฝอย หลังจากนั้นก็ปล่อยให้คุณลูกสนุกสนานกับการตามล่าหาสมบัติได้เลย

กิจกรรมเล่นกับลูกวัย 4-6 ขวบ

กิจกรรมเล่นกับลูกวัย 4-6 ขวบ 

เด็กในวัยนี้เป็นช่วงวัยที่มีการพัฒนาของทั้งร่างกายและสมอง ดังนั้นแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ พาลูกทำกิจกรรมสนุกๆ ที่ได้ใช้จินตนาการ พร้อมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้ลูกๆ ของเรากันค่ะ

 • ชวนลูกเข้าครัว 

ชวนคุณลูกมาช่วยหยิบจับอุปกรณ์เครื่องครัว หรือมีส่วนร่วมในการทำอาหาร แม้จะเป็นส่วนเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น การเทส่วนผสม แต่ก็ทำให้ลูกของเรารู้สึกสนุกสนาน และภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในมื้ออาหารได้แล้วละค่ะ และที่สำคัญลูกของเราจะอยากกินอาหารหรือขนมฝีมือตัวเองมากยิ่งขึ้น และยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กได้อีกด้วย

 • สร้างงานศิลปะจากใบไม้

กิจกรรมสนุกๆ ที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี อาจจะเริ่มต้นจากการพาลูกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะแล้วหยิบเศษใบไม้ที่ร่วงบนพื้นที่ลูกของเราชอบกลับมา จากนั้นก็นำมาทากาวแปะ อาจตกแต่งให้มีสีสันด้วยก็ได้

 • เล่นเกมปิดตาวาดภาพ

ชวนลูกมาเล่นเกมเสริมพัฒนาการ ที่สนุกสนาน และทำง่าย (มากๆ) กันดีกว่าค่ะเกมที่ว่านี้เริ่มต้นจากการหารูปภาพการ์ตูนต้นฉบับให้ลูกดูก่อน พร้อมกับจับเวลาในการดูรูป จากนั้นก็ลองปิดตา แล้วให้คุณลูกวาดรูปให้คล้ายกับต้นฉบับที่ได้ดูเมื่อสักครู่ บอกเลยค่ะว่า ทั้งสนุกสนานและฝึกการจดจำให้ลูกของเราด้วย

 • ฝึกปั้นสร้างสมาธิ

บ้านไหนที่มีแป้งโดว์ หรือดินน้ำมันจะสามารถนำมาใช้ในการทำกิจกรรมนี้ได้ค่ะ ซึ่งก็เพียงแค่ให้เด็กๆ เลือกผลไม้หรือสัตว์ที่ชื่นชอบที่สุดมาหนึ่งชนิดค่ะ จากนั้นก็ให้ลูกค่อยๆ ปั้นแป้งโดว์หรือดินน้ำมันตามแบบของผลไม้ชนิดนั้นๆ เลยค่ะ ง่ายๆ เท่านี้แต่เด็กจะได้เสริมพัฒนาการทางความคิดสร้างสรรค์และฝึกสมาธิได้จากกิจกรรมนี้เลยค่ะ

 • สร้างดินแดนจำลอง

หว่านเมล็กผักลงในดิน หรือการปักผักใบต้นเล็กๆ เพื่อให้ลูกได้ทำความเข้าใจถึงเรื่องของการเพาะปลูกค่ะ ซึ่งสิ่งที่ลูกจะได้สนุกก็คือ เมื่อมีการเตรียมกระบะได้สมบูรณ์แบบแล้ว เพียงแค่นำตุ๊กตาสัตว์นานาชนิดลงมา วางในกระบะ ก็ให้ลูกสนุกสนานได้แล้วค่ะ

กิจกรรมเวิร์กชอปสนุกๆ สำหรับเด็ก 4 ขวบขึ้นไป ชวนลูกออกไปสนุก พร้อมเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ นอกบ้าน

กิจกรรมเวิร์กชอปสนุกๆ สำหรับเด็ก 4 ขวบขึ้นไป

กิจกรรมเล่นกับลูก ไม่ได้มีเพียงแค่กิจกรรมในบ้านเท่านั้น หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาทำกิจกรรมสนุกสนานและพัฒนาทักษะนอกบ้าน TeachPot ก็มีเวิร์กชอปสำหรับเด็กที่น่าสนใจมาแนะนำด้วยค่ะ

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และฝึกสมาธิในการทำขนม แต่อุปกรณ์ที่บ้านไม่พร้อม แนะนำให้มาลงเรียนคลาสทำขนมสำหรับเด็ก ที่สอนโดยคุณครูใจดีจาก Bake Story เลยค่ะ เด็กๆ สามารถเลือกเมนูขนมที่อยากทำได้ตามใจชอบ เช่น บราวนี่พิซซ่า คุกกี้เนยสด คัพเค้ก คุกกี้นิ่มตกแต่งด้วย M&M แถมคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรีอีกด้วย

ชวนคุณลูกมาฝึกสมาธิและปลดปล่อยจินตนาการไปกับการปั้นเซรามิกตามใจฉัน ที่จัดสอนโดย Clay Hobby Art Space กันค่ะ เด็กๆ จะได้ดินคนละ 1 กิโลกรัม จากนั้นก็จะได้เรียนรู้วิธีการปั้นขึ้นรูปทรงอะไรก็ได้แบบง่ายๆ เช่น ถ้วย จานขนม แก้วกาแฟ ของใช้ต่างๆ นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้วิธีการเพนท์สีด้วยเทคนิคน้ำดินสี แถมเรียนจบแล้วคุณครูนำชิ้นงานไปเผาให้ฟรีๆ อีกด้วย

คลาสนี้เด็กๆ จะได้ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างอิสระ โดยคุณครูใจดีจาก Mood Art Studio จะมาปูพื้นฐานเทคนิคทางศิลปะให้กับเด็กๆ ทั้งสีไม้ สีชอล์ค สีน้ำ อะคริลิค เมจิก หมึก โปสเตอร์ พลาสติก เพื่อให้น้องๆ นำไปเลือกใช้ และพัฒนางานต่อในอนาคต คลาสนี้ไม่ได้เน้นเป้าหมายอยู่ที่การวาดรูประบายสีให้ถูกต้อง แต่อยู่ที่การได้ถ่ายทอดจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์อย่างที่น้องๆ ต้องการ

ถ้าหากยังไม่จุใจกับกิจกรรมสนุกๆ ที่ TeachPot ยกตัวอย่างมา สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อดูกิจกรรมเวิร์กชอปสำหรับเด็กทั้งหมดได้เลยค่ะ