เคล็ดลับ จัดบ้านรับปีใหม่ เสริมสิริมงคล ชีวิตปังตลอดทั้งปี

จัดบ้านรับปีใหม่ เสริมสิริมงคล

อีกไม่กี่วันปีเก่าก็จะผ่านพ้นไปแล้ว ถึงเวลาลุกขึ้นมา ” จัดบ้านรับปีใหม่ ” เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวคุณและคนในครอบครัวกันค่ะ

ไม่จำเป็นต้องเป็นปีชง เราทุกคนก็ควรลุกขึ้นมา จัดบ้านรับปีใหม่ เหตุผลก็เพราะว่า บ้านที่รกรุงรักและสกปรกนั้น จะนำพาโรคภัยไข้เจ็บ ความรู้สึกหดหู่ ห่อเหี่ยวมาสู่เจ้าของบ้านได้ง่ายๆ หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า “พลังลบ” นั่นละค่ะ

ก่อนจะเริ่มลงมือจัดบ้าน TeachPot อยากชวนคุณลองมานั่งทบทวนกันดูดีๆ ว่า ในปีที่ผ่านมา เรามีเวลาดูแลรักษาความสะอาดบ้านของเรามากน้อยแค่ไหน เราทำความสะอาดใต้ตู้ ใต้เตียง ใต้โต๊ะบ้างหรือเปล่า มีข้าวของอะไรบ้างที่เราซื้อมาเก็บไว้นมนาน โดยที่ไม่เคยหยิบจับมันขึ้นมาใช้ หรือมีสิ่งของชิ้นไหนที่ชำรุด ทรุดโทรมมานาน แต่เราไม่เคยซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่สักที มาใช้เวลาช่วงวันหยุดนี้ทำความสะอาด ซ่อมแซมและตกแต่งบ้านให้มีแต่พลังบวกและสิริมงคลกันดีกว่าค่ะ สำหรับใครไม่รู้ต้องเริ่มต้นจากตรงไหน มาลงมือไปพร้อมๆ กับ TeachPot เลย…ลุย!

จัดบ้านเสริมมงคลรับปีใหม่
“เก็บกวาด – ซ่อม/เปลี่ยน – เสริม” 3 ขั้นตอนง่ายๆ ของการจัดบ้านรับปีใหม่

Step 1 เก็บกวาด

เริ่มด้วยการเก็บกวาดบ้านให้สะอาดน่ามอง ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า บ้านที่สะอาดเรียบร้อย จะช่วยเสริมโชคลาภเงินทองให้ไหลมาเทมาได้ โดยเฉพาะ 3 จุดสำคัญของบ้าน ได้แก่

 1. หน้าบ้าน: ว่ากันว่า หน้าบ้านของเราเป็นเหมือนจุดรับพลังงานเข้ามาในบ้าน ดังนั้น หน้าบ้านจึงถือเป็นจุดแรกที่เราต้องเก็บกวาดให้เรียบร้อย หรือใครจะทาสีรั้วใหม่ ตัดแต่งต้นไม้ที่เหี่ยวแห้ง และเปลี่ยนพรมเช็ดเท้าใหม่ให้ดูสะอาดตาด้วยก็ยิ่งดี
 2. ห้องนั่งเล่น: ห้องนั่งเล่นคือห้องที่เป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะเป็นห้องที่คนในบ้านมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ทำกิจกรรมร่วมกัน รวมไปถึงใช้ต้อนรับแขก ดังนั้น เราจึงต้องเก็บกวาดห้องนั่งเล่นให้สะอาดและดูดีอยู่เสมอ
 3. ห้องนอน: หลายคนเปรียบเทียบห้องนอนว่า เป็นเหมือนปอดของบ้าน เพราะเป็นห้องที่เอาไว้ใช้พักผ่อน ห้องนอนที่ดีจะช่วยให้เรานอนหลับสนิท พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น จึงต้องทำความสะอาดห้องนี้ให้เรียบร้อย เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

การเก็บกวาดในทีนี้ ไม่ได้หมายถึง การทำความสะอาดอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงการจัดข้าวของให้เป็นระเบียบเข้าที่เข้าทาง ของชิ้นไหนที่ชำรุดทรุดโทรมเกินกว่าจะซ่อมก็ให้โยนทิ้งไป ส่วนของชิ้นไหนที่เก็บไว้หลายปีโดยไม่ได้ใช้ ก็รวบรวมเอาไปบริจาคให้ผู้ยากไร้ดีกว่า

โละบ้านแล้วเอาของไปไว้ไหน?…ส่องแหล่งบริจาคสิ่งของไม่ใช้แล้ว

Step 2 ซ่อมแซม/เปลี่ยนใหม่

ของที่ใช้งานมานานๆ ย่อมชำรุด ทรุดโทรมไปบ้างเป็นธรรมดา ลองสำรวจจุดต่างๆ ของบ้านดูให้ดีว่า มีของใช้ชิ้นไหนที่แตก หัก ชำรุด จากนั้นก็ลงมือซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ เพื่อไม่ให้พลังลบเข้ามาในบ้าน รวมทั้งเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน โดยเฉพาะ 4 สิ่งของสำคัญต่อไปนี้

 1. ก๊อกน้ำ: ตามหลักฮวงจุ้ยว่ากันว่า ก๊อกน้ำที่มีน้ำหยด จะทำให้ความร่ำรวยไหลลงท่อไปหมด (หรือพูดง่ายๆ อีกนัยหนึ่งคือ เปลืองเงินไปกับค่าน้ำนั่นเอง)
 2. หลอดไฟ: แสงสว่างของหลอดไฟ นอกจากจะช่วยในการมองเห็นแล้ว ตามหลักฮวงจุ้ยยังเชื่อว่า หลอดไฟสื่อถึงพลังชีวิต ซึ่งจะนำโชคลาภเงินทองมาสู่คนในบ้านได้ด้วย
 3. กลอนประตู: กลอนประตูที่ชำรุด ย่อมหมายถึง ความไม่ปลอดภัยของคนในบ้าน ดังนั้น ควรซื้อกลอนประตูมาเปลี่ยนใหม่จะดีที่สุด
 4. กระจก: กระจกที่มีรอยร้าว รอยบิ่น รอยแตก อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้ นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ยยังเชื่อว่า กระจกแตกจะทำให้ความสัมพันธ์ของคนในบ้านร้าวฉาน แตกแยกไปด้วย

Step 3 ตกแต่ง

ในเมื่อบ้านสะอาด สบายตาแล้ว ก็ถึงเวลามาประดับตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มความสบายใจกันบ้าง ของเสริมมงคลที่หลายคนนิยมนำมาประดับตกแต่ง มีดังต่อไปนี้

 1. ต้นไม้: หลายคนนิยมนำต้นไม้มงคล เช่น พลูด่าง ไผ่กวนอิม มาปลูกไว้ในบ้าน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมความอุดมสมบูรณ์ความร่มเย็นเป็นสุขและช่วยให้บ้านสบายตา
 2. กระดิ่งลม: นอกจากกระดิ่งลมจะมีเสียงไพเราะ ช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวาแล้ว ยังเชื่อกันว่า กระดิ่งลมช่วยขจัดพลังงานลบที่พุ่งเข้ามายังบ้านได้อีกด้วย
 3. เทียนหอม: เทียนหอมถือเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายในบ้านได้เป็นอย่างดี หลายคนจึงนิยมนำมาประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศ
 4. ลูกแก้วคริสตัล: ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า ลูกแก้วคริสตัลช่วยแก้ไขมุมอับและกระจายพลังงานที่ดีให้ไหลเวียนเข้าบ้านได้
 5. ภาพวาดวิวทิวทัศน์: การนำภาพวิวทิวทัศน์ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก มาประดับไว้ในบ้าน นอกจากจะช่วยให้คนในบ้านรู้สึกสดชื่น เจริญหูเจริญตาแล้ว ตามหลักฮวงจุ้ยยังเชื่อว่า ภาพวิวทิวทัศน์จะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนในบ้านให้มีความสุขความเจริญมากขึ้นได้อีกด้วย

สำหรับใครที่ชื่นชอบงานศิลปะและงานคราฟต์อยู่แล้ว มาลงมือสร้างสรรค์ของประดับตกแต่งบ้านด้วยตัวเองกันดีกว่าค่ะ นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สร้างความเพลิดเพลินในช่วงวันหยุดแล้ว ยังได้ความภูมิใจไม่น้อยเลย

หวังว่าจะสนุกสนานกับการจัดบ้านใหม่กันนะคะ

แชร์ไปที่