สร้าง ” รายได้เสริม ” แบบลงทุนน้อย ด้วย 5 ประเภทงานฝีมือ ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

สร้าง " รายได้เสริม " แบบลงทุนน้อย ด้วย 5 ประเภทงานฝีมือ ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

เชื่อว่าในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้หลายคนน่าจะกำลังมองหา ” รายได้เสริม ” ให้กับตัวเองอยู่ใช่ไหมล่ะคะ สำหรับใครที่มีเงินทุนน้อย และต้องการหารายได้เสริมที่ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน TeachPot มี 5 ประเภทงานฝีมือที่น่าสนใจมาแนะนำค่ะ

รู้ไหมคะว่า งานฝีมือ หรืองานแฮนด์เมดนั้น ไม่เพียงแต่เป็นงานอดิเรกที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายได้เท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการหา ” รายได้เสริม ” ได้อีกด้วย ไม่จำเป็นต้องมีเงินลงทุนสูงๆ เลยค่ะ ขอเพียงแค่มีพื้นฐานความรู้ บวกกับไอเดียในการต่อยอด พลิกแพลง และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชิ้นงานเท่านั้น และยิ่งใครที่มีความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์ ก็ยิ่งได้เปรียบมากขึ้นอีกเท่าตัว เพราะคุณสามารถปั้นแบรนด์เป็นของตัวเอง พร้อมกับเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้ง่ายๆ เลยละค่ะ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า ประเภทงานฝีมือที่ทำง่ายๆ ได้ที่บ้านมีอะไรกันบ้าง

1. งานสบู่แฮนด์เมด

หา รายได้เสริม จากการทำสบู่แฮนด์เมด ลงทุนน้อย ทำง่ายๆ ได้จากที่บ้าน

ไม่ว่าผ่านไปกี่ปีสบู่แฮนด์เมดก็ยังเป็นสิ่งที่ตลาดต้องการอยู่เสมอ ไม่ว่าในเมืองไทยหรือต่างประเทศ อย่างเช่น ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมักนิยมนำสบู่สวยๆ ไปเป็นของชำร่วยแจกแขกเหรื่อในงานแต่งงาน เจ้าของธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และสปา มักนิยมนำสบู่สมุนไพรกลิ่นหอมๆ ไปต้อนรับแขกที่เข้ามาใช้บริการ หรือแม้กระทั่งผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายมักนิยมซื้อสบู่สมุนไพรไทยที่ช่วยรักษาสิวและริ้วรอยมาใช้

การทำสบู่นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย ขอแค่เพียงมีความรู้ด้านทฤษฎีในการทำสบู่ และไอเดียในการต่อยอดก็เพียงพอแล้ว โดยสามารถขายได้ตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลายร้อยบาทเลยทีเดียวละค่ะ

หากคุณอยากเรียนรู้ทฤษฎีทำสบู่แฮนด์เมด สำหรับคนที่ยังไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อน สามารถเลือกดูคลาสเรียนในเว็บไซต์ TeachPot ได้เลยค่ะ มีทั้งคลาสทำสบู่น้ำมันธรรมชาติ คลาสทำสบู่เหลวธรรมชาติ สบู่แช่ตัวในอ่างอาบน้ำ สบู่สำหรับล้างหน้าเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย สบู่คริสตัลและอีกมากมาย นอกจากในคลาสเหล่านี้จะสอนทฤษฎีแบบละเอียดทุกขั้นตอนแล้ว ยังช่วยแนะนำแหล่งซื้อวัสดุอุปกรณ์ พร้อมแนะนำวิธีการเริ่มต้นสร้างแบรนด์ได้อีกด้วย

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดู ” คลาสเรียนทำสบู่ “

2. งานเย็บปักถักร้อย

เย็บปักถักร้อย งานปัก เย็บแมสก์ เย็บหน้ากากผ้า งานอดิเรกสนุกๆ ที่สามารถต่อยอดทำเงินได้

งานฝีมือลำดับถัดมาที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือ งานเย็บปักถักร้อย งานนี้ใช้อุปกรณ์เพียงแค่ไม่กี่ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นก็สามารถหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง แถมวิธีการทำยังไม่ยุ่งยากมากขั้นตอน เพียงแค่มีไอเดีย มีความละเอียดและประณีต ก็สามารถลงมือสร้างสรรค์ผลงานสวยๆ ได้แล้ว

งานเย็บปักถักร้อยสามารถนำมาต่อยอดเป็นของใช้ ของประดับได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันคอ เข็มกลัดติดกระเป๋า ตุ้มหูน่ารักๆ หน้ากากผ้าสำหรับปิดจมูก รองเท้าสาน ปลอกหมอน พรมเช็ดเท้า สายสะพายกระเป๋า ปกสมุด และอีกมากมาย

หากคุณอยากเรียนรู้ทฤษฎีการเย็บปักถักร้อยตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน TeachPot ก็มีคลาสเวิร์กชอปมาให้เลือกเรียนเช่นเดียวกันค่ะ มีทั้งคลาสปักไหมพื้นฐาน คลาสทำปอมปอม คลาสเย็บหน้ากากผ้า คลาสเย็บผ้าด้วยเทคนิคควิลท์ คลาสทอเครื่องประดับจากลูกปัด คลาสปักริบบิ้นบนกระเป๋าผ้า คลาสถักกระเป๋าด้วยไหมผ้ายืด คลาสทอผ้าทำปลอกหมอน คลาสถักมาคราเม่ และอีกมากมาย

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดู ” คลาสเรียนเย็บปักถักร้อย “

3. งานศิลปะ วาดรูป ระบายสี

สร้าง รายได้เสริม จากงานศิลปะ เพ้นท์แก้ว  วาดภาพประกอบ ขายสติ๊กเกอร์ไลน์

พอพูดถึงงานศิลปะ หลายคนมักมองว่า เป็นงานอดิเรกที่ทำเล่นๆ เพลินๆ หรือคลายเครียดเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว เราสามารถต่อยอดงานศิลปะให้กลายเป็น รายได้เสริม ได้ด้วยนะคะ

งานศิลปะ วาดรูประบายสี สามารถต่อยอดทำเงินได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพ้นท์เคสโทรศัพท์ เพ้นท์แก้วน้ำ วาดสติ๊กเกอร์ไลน์ ออกแบบสมุดทำมือ ออกแบบลายเสื้อเก๋ๆ ไม่ซ้ำใคร รับจ้างทำภาพประกอบ ขายรูปวาดในเว็บ Stock Photo ฯลฯ

รู้แบบนี้แล้ว มาเริ่มต้นเรียนรู้ทฤษฎีศิลปะให้แน่นกันตั้งแต่วันนี้กันเลยค่ะ ในเว็บไซต์ TeachPot ก็มีคลาสศิลปะให้เลือกเรียนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคลาสเรียนสีน้ำ สีไม้ สีอะคริลิก วาดเส้น รวมไปถึงคลาส Calligraphy หรืออักษรวิจิตร

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดูคลาส “ศิลปะ วาดรูป ระบายสี”

4. งานจัดดอกไม้ ร้อยมาลัย

งานจัดดอกไม้ ร้อยมาลัย อีกหนึ่งงานอดิเรกเพลินๆ ที่สามารถต่อยอดเป็น รายได้เสริม  ทำกำไรได้อย่างดี

ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้สด หรือดอกไม้แห้ง ก็สามารถนำมาจัดตกแต่งให้สวยงามได้หลากหลายรูปแบบเลยละค่ะ…เริ่มต้นด้วยไอเดียง่ายที่สุด คือการนำดอกไม้มาจัดเป็นช่อ หรือจัดใส่แจกัน เพื่อขายในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น วันเกิด วันครบรอบ เทศกาลสำคัญ งานอีเวนท์ หรือขายให้กับผู้ที่ต้องการนำไปตกแต่งร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือสำนักงาน

นอกจากนี้ยังสามารถต่อยอดไอเดียทำเป็นของใช้หรือของประดับตกแต่งเก๋ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นต่างหูเรซิ่นดอกไม้แห้ง โคมแก้วดอกไม้ในเจล เทียนดอกไม้อบแห้ง ตะเกียงดอกไม้อบแห้ง ฯลฯ

หากคุณอยากเริ่มต้นเรียนรู้หลักการพื้นฐานเกี่ยวกับการจัดดอกไม้ ทั้งดอกไม้สดและดอกไม้แห้ง สามารถเข้าไปเลือกดูคลาสเวิร์กชอปบนเว็บไซต์ TeachPot ได้เลย เรามีทั้งคลาสร้อยมาลับ จัดช่อดอกไม้ จัดตะกร้าดอกไม้ รวมไปถึงคลาสทำดอกไม้ในเรซิ่น จัดดอกไม้ทับ จัดดอกไม้อบแห้ง

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดูคลาส ” จัดดอกไม้ ร้อยมาลัย “

5. งานเครื่องหอม เทียนหอม

งานฝีมือประเภทสุดท้ายที่ไม่แนะนำไม่ได้เลย นั่นก็คือ “งานเครื่องหอม เทียนหอม ” งานฝีมือประเภทนี้มีกลุ่มลูกค้าคล้ายๆ กับสบู่แฮนด์เมดเลยละค่ะ หลายคนนิยมซื้อเทียนหอมไปเป็นของชำร่วยในงานมงคล เจ้าของธุรกิจหลายคนนิยมนำไปใช้ในรีสอร์ท โรงแรม สปา และอีกหลายคนนิยมนำไปใช้ประดับตกแต่งบ้าน

บอกเลยว่า งานฝีมือประเภทนี้ทำเงินได้ดีไม่แพ้งานฝีมือประเภทอื่นๆ เลย เพราะเทียนหอม หรือเครื่องหอมนั้นมีต้นทุนไม่สูง และทำไม่ยาก นอกจากนี้หากเราสามารถสร้างสรรค์ลวดลาย หรือกลิ่นที่แปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์ได้ ก็อาจทำกำไรได้หลายเท่าเลยละค่ะ

หากคุณสนใจเรียนรู้หลักการพื้นฐานในการทำเครื่องหอมและเทียนหอม สามารถเลือกดูคลาสเรียนในเว็บไซต์ของเราได้เลย เรามีคลาสเรียนให้เลือกมากมาย ทั้งคลาสทำ Diffuser ทำเทียนหอม ปรุงกลิ่นดอกไม้ ปรุงน้ำหอมทำมือ ฯลฯ

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดูคลาส ” เครื่องหอม เทียนหอม”

TeachPot เชื่อว่า งานฝีมือทั้ง 5 ประเภทที่นำมาฝากในบทความนี้ น่าจะถูกคนที่กำลังตามหาวิธีสร้าง รายได้เสริม อยู่นะคะ