ไอเดีย ของแต่งบ้านทำเอง เอาใจสายคราฟต์และคนรักของทำมือ

ของแต่งบ้าน DIY ของแต่งบ้านทำมือ ของแต่งบ้านทำเอง

หลังจากที่ช่วงส่งท้ายปีเก่า หลายคนเคลียร์บ้านครั้งใหญ่จนเหมือนได้บ้านใหม่กันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาตามหาของเก๋ๆ มาตกแต่งบ้านแล้วค่ะ ใครยังหาของประดับบ้านที่ถูกใจไม่ได้สักที TeachPot มีไอเดีย ของแต่งบ้านทำเอง เอาใจคนรักงานคราฟต์มาฝาก 

ความดีงามคือ ของแต่งบ้านทำเอง แต่ละไอเดียที่เอามาฝากนี้ มีคลาสเวิร์กชอป (Workshop) เปิดให้ลงมือทำกันจริงๆ ด้วยนะคะ เรียกว่าได้ทั้งชิ้นงาน ได้ทั้งความรู้ติดตัว แถมยังเอาไอเดียไปต่อยอดสร้างอาชีพด้วยก็ยังได้ คุ้มจริงอะไรจริง ว่าไหมคะ มาดูกันเลยค่ะว่า มีไอเดียอะไรน่าสนใจบ้าง

1. เชือกถักมาคราเม่ (Macramé)

ของแต่งบ้านทำเอง แต่งบ้านด้วยเชือกถักมาคราเม่ ทำเอง

เริ่มกันที่ไอเดียแรก ใครอยากตกแต่งบ้านให้ดูอบอุ่น วินเทจ ได้กลิ่นอายโบฮีเมียนเบาๆ แนะนำให้ประดับบ้านด้วยเชือกถักเมคราเม่ดูค่ะ

มาคราเม่ คือ ศิลปะการมัดหรือถักเชือกให้เป็นลวดลายต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้หน้าตาหรือรูปทรงตามที่เราต้องการ ในอดีตมาคราเม่นิยมนำมาใช้ประดับตกแต่งบนตัวอูฐและม้าในทะเลทรายทางตอนเหนือของแอฟริกา ส่วนในปัจจุบันหลายคนนิยมนำมาประดับบ้านหรือแม้กระทั่งประดับตกแต่งงานแต่งงานในสวน หรืองานอีเวนท์สไตล์วินเทจ

การถักมาคราเม่ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว สามารถนำลวดลายมาประยุกต์ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นถักเป็นฉากประดับผนัง ถักเป็นม่านขนาดใหญ่ไว้สำหรับกรองแสงและแบ่งส่วนของบ้าน ถักเป็นเปลให้น้องเหมียวนอน หรือถักเป็นที่แขวนกระถางต้นไม้ จะถักเป็นแบบไหนก็ช่วยให้บ้านดูดีมีสไตล์และช่วยเพิ่มมิติให้มุมเดิมๆ ของบ้านดูน่าค้นหามากยิ่งขึ้น

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดูคลาสเรียนมาคราเม่ พร้อมกดลงทะเบียนเรียน Workshop ได้ง่ายๆ

2. ดอกไม้ในน้ำมัน (Herbarium)

Workshop ดอกไม้ในน้ำมัน Herbarium

สำหรับใครที่อยากประดับบ้านให้ดูน่ารักฟรุ้งฟริ้ง แนะนำให้ลองหา Herbarium มาประดับตามตู้โชว์หรือชั้นวางของ รับรองว่า บรรยากาศภายในบ้านจะดูสดใส สบายตาขึ้นอีกเป็นกองเลยละค่ะ

ดอกไม้ในน้ำมัน หรือ Herbarium คือศิลปะที่กำลังฮิตสุดๆ ในประเทศญี่ปุ่น อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือการเก็บรักษาดอกไม้รูปแบบหนึ่ง เป็นการนำดอกไม้สีสันสดใสไปเข้ากระบวนการอบแห้ง (Preserved) จากนั้นนำมาจัดเรียงให้สวยงามในขวดแก้ว แล้วเติมน้ำมันสำหรับถนอมดอกไม้ (Mineral Oil) ตามลงไป เพื่อรักษาสภาพดอกไม้ไว้ ไม่ให้เปลี่ยนรูป ชาวญี่ปุ่นนิยมนำ Herbarium มาวางประดับตกแต่งบ้าน โต๊ะทำงาน หรือไม่ก็มอบเป็นของขวัญให้คนพิเศษ

Herbarium ไม่ได้มีแค่รูปแบบขวดแก้วหรือแจกันอย่างเดียวนะคะ เรายังสามารถประยุกต์เป็นนาฬิกา เครื่องคิดเลข ขวดปั๊ม ปากกา แปรงแต่งหน้า ที่วางของ ตะเกียง ฯลฯ ได้ด้วย ยิ่งใครเป็นสาวหวานอยู่แล้ว ลองหา Herbarium หลายๆ รูปแบบมาประดับรวมกันไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน ก็ดูน่ารักไปอีกแบบนะคะ

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดูชิ้นงาน Herbarium พร้อมกดลงทะเบียนเรียน Workshop ได้ง่ายๆ

3. อักษรวิจิตร (Calligraphy)

Calligraphy ตกแต่งบ้าน Calligraphy Workshop ของแต่งบ้านทำเอง

ถ้าใครรู้สึกเบื่อภาพวิวทิวทัศน์ที่ประดับผนังบ้านมานานแสนนาน อย่างนั้นลองเอาภาพวาดตัวอักษรสวยๆ ความหมายดีๆ มาประดับแทนดีไหมคะ ดูเก๋ไปอีกแบบเลยนะ

ตัวอักษรที่ว่านี้คือ Calligraphy หรือ Hand lettering การเขียนตัวอักษรศิลป์ โดยใช้ ปลายพู่กันหรือปากกา ทำให้ได้ลายเส้นที่อ่อนช้อย สวยงาม ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ เช่น อักษรที่เขียนด้วยปากกาพู่กัน (Brush Pen) อักษรที่เขียนด้วยปากกาจุ่มหมึก (Dip pen Calligraphy) หรือหัวคอแร้ง

อักษรวิจิตรหรืออักษรศิลป์เป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนกันได้ นอกจากจะสามารถนำมาประดับบ้านให้สวยงามขึ้นได้แล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดูคลาส Calligrahpy พร้อมกดลงทะเบียนเรียน Workshop ได้ง่ายๆ

4. เซรามิก (Ceramic)

เรียนปั้นเซรามิก เรียนปั้นเซรามิค Ceramic Workshop

เชื่อว่าเซรามิกน่าจะเป็นของตกแต่งบ้านยอดนิยมของหลายๆ ครอบครัวกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเราเปลี่ยนจากภาชนะเซรามิกแบบเดิมๆ เช่น แจกัน ขวดโหล จาน ชามลายพื้นๆ มาเป็นเซรามิกรูปทรงแปลกตาที่เราออกแบบและลงมือทำเองดูบ้าง ก็น่าจะช่วยลดความจำเจลงไปได้เยอะเลยค่ะ

นอกจากเหนือภาชนะที่เราคุ้นตา อย่างจานชามและแจกันแล้ว ชิ้นงานเซรามิกที่เหมาะสำหรับนำมาตกแต่งบ้านยังมีอีกหลากหลายรูปแบบเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาเซรามิก กระถางต้นไม้ ที่วางเทียนหอม กระโจมธูปหอม ถาดวางผลไม้ ถาดวางไข่ไก่ ฯลฯ ไม่ว่าจะสร้างสรรค์ออกมาเป็นอะไร ขอแค่ใช้จินตนาการของตัวเองให้เต็มที่ เท่านี้ก็จะได้ชิ้นงานเซรามิกที่มีชิ้นเดียวในโลกมาประดับบ้านแล้วละค่ะ

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดูคลาสเซรามิก พร้อมกดลงทะเบียนเรียน Workshop ได้ง่ายๆ

5. งานปักไหม

Workshop เรียน ปักไหม

ใครชื่นชอบงานฝีมือ หรืองานเย็บปักถักร้อยที่ละเอียดประณีต น่าจะชื่นชอบไอเดียนี้ ลองหาเวลาว่างๆ แล้วลงมือปักไหมเป็นลวดลายสวยงามตามใจตัวเอง เช่น ลายนก ลายดอกไม้ ลายวิวทิวทัศน์ จากนั้นก็เอาใส่กรอบสวยๆ แล้วแขวนไว้บนฝาผนัง เชื่อเถอะค่ะว่า ไม่ว่าจะมองทีไรก็สร้างความภูมิใจให้ตัวเองได้อย่างแน่นอน

สำหรับใครที่ถูกใจไอเดียนี้ แต่ยังเป็นมือใหม่ด้านการปักไหม แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการเข้าเรียนคลาสเวิร์กชอปปักไหมลวดลายพื้นฐาน เช่น ลายดอกไม้ง่ายๆ ค่อยๆ เรียนรู้ไปทีละเทคนิค เช่น การปักไหมแบบปมและตัวหนอน การปักไหมแบบลอยตัว การปักไหมแบบเรียงเส้น ฯลฯ รับรองว่า ไม่ยากเกินความพยายามอย่างแน่นอนค่ะ

ส่วนใครเบื่องานปักไหมแบบเดิมๆ แนะนำให้ลองฝึกฝนเทคนิค Punch needle หรือการปักฟู โดยใช้ปากกาปักไหม ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำให้งานปักดูแปลกใหม่ มีมิติ แถมยังมีเสน่ห์น่ามองอีกด้วย

คลิกที่นี่ เพื่อเลือกดูคลาสปักไหม พร้อมกดลงทะเบียนเรียน Workshop ได้ง่ายๆ

นอกเหนือจาก 5 ไอเดีย ที่ TeachPot นำมาฝากแล้ว ยังมีงานศิลปะและงานคราฟต์อีกมากมายที่สามารถนำมาประดับตกแต่งบ้านให้สวยงาม ไม่จำเจได้ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรอีกบ้าง คลิกที่นี่ เพื่อเข้าไปดูเวิร์กชอปงานฝีมือน่าลงมือทำทั้งหมด ที่กำลังเปิดรอให้สายคราฟต์เข้าไปลงทะเบียนเรียนได้เลยค่ะ

แชร์ไปที่