8 กิจกรรมยามว่าง แก้เครียดได้ พัฒนาตัวเองด้วย

8 กิจกรรมยามว่าง แก้เครียดได้ พัฒนาตัวเองด้วย

อยู่บ้านนานๆ ไม่รู้จะทำอะไรดี TeachPot มี กิจกรรมยามว่าง เจ๋งๆ มาแนะนำ รับรองว่า เพลิดเพลินจนลืมความเบื่อไปเลยละค่ะ แถมยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เราได้พัฒนาทักษะของตัวเองไปด้วย หรือใครอยากต่อยอดสร้างรายได้เสริมจากกิจกรรมเหล่านี้ก็ได้เช่นกันนะคะ

ช่วงโควิด 19 ยังระบาดหนักแบบนี้ จะออกไปข้างนอกแต่ละทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีก ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเสี่ยงออกจากบ้านอย่างแน่นอน แต่พอกักตัวอยู่กับบ้านนานๆ ก็พานทำให้รู้สึกเบื่อหน่ายเอาได้ง่ายๆ ถ้าคุณกำลังรู้สึกเซ็งกับชีวิตประจำวันอยู่ และไม่รู้จะทำอะไรดี เรามี กิจกรรมยามว่าง ที่ทั้งสนุกและมีสาระมาแนะนำค่ะ แอบกระซิบบอกก่อนว่า ถ้าใครอยากลองทำกิจกรรมตามที่ TeachPot แนะนำมา แต่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลย ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน บนเว็บไซต์ TeachPot Online เรามีคอร์สออนไลน์เปิดสอนอยู่ด้วย ทุกคลาสมาพร้อมเทคนิคอัดแน่นสุดๆ มีให้มากกว่าแค่ความผ่อนคลายอย่างแน่นอน ซื้อคลาสแล้วสามารถเก็บไว้ดูซ้ำได้ตลอดชีพเลยนะคะ แถมบางคลาสยังมีอุปกรณ์ส่งให้ฟรีๆ ถึงหน้าบ้านเลยน้าา

1.วาดรูป ระบายสี สร้างสรรค์งานศิลปะ

พูดถึงกิจกรรมยามว่างที่ช่วยคลายเครียดและผ่อนคลาย เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงงานศิลปะมาเป็นอันดับแรกๆ เพราะการสร้างสรรค์งานศิลปะถือเป็นวิธีการปลดปล่อยความเครียดได้เป็นอย่างดี ทำให้เราสลัดสิ่งวุ่นวายออกไปจากความคิดชั่วครู่หนึ่ง ช่วยจิตใจปลอดโปร่ง โล่งสบาย และเกิดสมาธิ

ทุกวันนี้มีงานศิลปะมากมายหลายรูปแบบให้เราเลือกทำ ไม่ว่าจะเป็นวาดภาพระบายสีไม้ สีน้ำ สีอะคริลิก วาดเส้น เขียนอักษรวิจิตร (Calligraphy) และอีกมากมาย และไม่จำเป็นต้องวาดลงบนกระดาษเท่านั้นนะคะ จะสร้างสรรค์ลงบนผืนผ้า ข้าวของของใช้ หรือวาดลงบนไอแพดก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ บอกเลยว่า งานศิลปะไม่มีผิดไม่มีถูก อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ของเราล้วนๆ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดคลาสออนไลน์ศิลปะ

2. ทำงาน DIY แนวเย็บ-ปัก-ถัก-ร้อย

กิจกรรมแก้เครียด เย็บปักถักร้อย DIY

ใครเป็นสายประณีต ชอบทำงานฝีมือที่ละเอียดอ่อนและมีคุณค่าทางจิตใจ แนะนำไอเดียนี้เลยค่ะ งานเย็บปักถักร้อยถือเป็นอีกหนึ่ง กิจกรรมยามว่าง ที่ทำให้เราเพลิดเพลินจนลืมเวลา แถมยังช่วยแก้เครียดได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือช่วยสร้างสมาธิได้ด้วย เพราะทำให้เราใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับชิ้นงานได้เป็นเวลานานๆ

การทำงานเย็บปักถักร้อยทำได้หลายรูปแบบ อาจเริ่มต้นจากการหยิบจับเอาข้าวของเครื่องใช้ที่มีอยู่แล้ว เช่น หมวก เสื้อ กระเป๋าผ้า หน้ากากผ้า มาตกแต่งด้วยลายปักน่ารักๆ หรือใครอยากสร้างสรรค์เป็นของชิ้นใหม่ขึ้นมาเลยก็ยังได้ เช่น นำเชือกมาถักด้วยเทคนิคมาคราเม่ (Macramé) ให้เป็นของตกแต่งบ้านเก๋ๆ ถักโครเชต์ให้กลายเป็นยางมัดผมแสนน่ารัก ปักไหมผสมผสานกับลูกปัดให้กลายเป็นต่างหูแบบคาวาอี้ หรือใครอยากทำชิ้นงานที่แอดวานซ์ยิ่งกว่า อาจจะลองหัดทำกระเป๋าสตางค์หนังแบบทำมือดูก็ได้ ทุกไอเดียที่ยกตัวอย่างมานี้ ทำได้เองง่ายๆ จากที่บ้านเลยนะคะ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดคลาสออนไลน์เย็บปักถักร้อย

3. ทำผ้ามัดย้อม

ย้อมผ้าใช้เอง DIY

ไอเดียนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่อยากหากิจกรรมยามว่างทำร่วมกันทั้งครอบครัว ไม่ว่าคนเพศไหนวัยไหนก็ต้องสนุกสนานอย่างแน่นอนค่ะ

พูดถึงการมัดย้อม หลายคนอาจเข้าใจว่า สามารถทำได้กับเสื้อผ้าเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วเราสามารถจับเอาข้าวของเครื่องใช้ในบ้านอีกหลายอย่างมามัดย้อมให้เกิดลวดลายสวยๆ ได้เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้า ปลอกหมอน ถุงใส่ดินสอ ผ้าปูเตียง ผ้าปูโต๊ะ ผ้าม่าน และอีกสารพัด โดยสามารถออกแบบลวดลายการมัดย้อมได้หลายรูปแบบ บอกก่อนว่า วิธีการทำไม่ยากอย่างที่คิด

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดคลาสออนไลน์มัดย้อม (มีอุปกรณ์ส่งฟรีถึงบ้านด้วยนะ)

4. ประดิษฐ์ของใช้ ของตกแต่งบ้าน

ประดิษฐ์ของใช้ ของตกแต่งบ้าน

สำหรับสายคราฟต์แล้ว จะมีอะไรเพลิดเพลินไปกว่าการได้ใช้เวลาในยามว่างไปกับการประดิษฐ์ประดอยของใช้ หรือของตกแต่งบ้านสวยเก๋ด้วยตัวเอง

พูดถึงงานคราฟต์และ DIY ที่สามารถทำได้จากที่บ้าน ต้องบอกว่ามีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานเรซิ่น งานเครื่องหอม งานแนพคินเดคูพาจ งานเฮอร์บาเรียม ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ก็ช่วยสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ หลังจากทำเสร็จแล้ว ยังสามารถนำไปประดับตกแต่งบ้าน หรือนำไปมอบเป็นของขวัญให้คนพิเศษได้อีกด้วยนะคะ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดคลาสออนไลน์งานคราฟต์และ DIY

5. ฝึกทำอาหารหลากเมนู

ฝึกทำอาหาร

สถานการณ์โรคระบาดทำให้หลายคนหันมาเข้าครัวมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดเงินค่าอาหารแล้ว ยังช่วยให้เราอุ่นใจได้ว่า อาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นปลอดภัยหายห่วง แถมยังอร่อยถูกปาก หลายคนจึงใช้ช่วงเวลานี้ฝึกทำอาหารเมนูต่างๆ ที่ตัวเองยังไม่เคยลงมือทำมาก่อน

หากคุณก็เป็นคนที่ชื่นชอบเข้าครัวและกำลังมองหาเมนูใหม่ๆ สำหรับฝึกฝีมือ บอกเลยว่า มาถูกที่แล้วค่ะ เพราะบนเว็บไซต์ของเรามีคลาสสอนทำอาหารหลากหลายเมนูเปิดสอนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารฝรั่งอย่างพาสต้า อกเป็ดซอสส้ม พิซซ่า แพนเค้ก ทาโก้ อาหารญี่ปุ่นอย่างอุด้ง มิโสะ โคจิ อาหารจีนอย่างถั่วเน่า บะเต็งเต้าหู้ รวมทั้งอาหารเหนืออย่างข้าวซอย แกงกระด้าง น้ำพริกอ่อง รวมไปถึงไส้อั่ว ก็มีให้เลือกเรียนเช่นกันนะคะ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดคลาสออนไลน์ทำอาหาร

6. ฝึกทำขนมหวาน

กิจกรรมยามว่าง กิจกรรมคลายเครียด ฝึกทำขนม

การทำขนมถือเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยคลายเครียดได้ดีไม่แพ้กิจกรรมอื่นๆ เลยค่ะ จะฝึกทำเอาไว้เพื่อให้คนที่บ้านรับประทานก็ได้ หรือใครจะต่อยอดทำขายออนไลน์ก็ยิ่งดี การทำขนมนั้นไม่จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์แพงๆ แบบที่ร้านทำขนมใช้เสมอไปนะคะ เราสามารถหยิบเอาอุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้านมาประยุกต์ใช้ได้ง่ายๆ ขอแค่รู้สูตรและเทคนิคการทำในขั้นตอนที่สำคัญ เท่านี้ก็ได้ขนมแสนอร่อยไว้รับประทานแล้วละค่ะ

บนเว็บไซต์ TeachPot มีเมนูขนมที่น่าสนใจอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นขนมจากชาเขียว เค้กโรลญี่ปุ่น ครัวซองต์ เค้กฟองดอง (Fondant) และ กัมเพสท์ (Gum paste) วุ้นดอกไม้ประยุกต์ ขนมเปียกปูนและตะโก้ฟิวชั่น Cookie Icing คัพเค้กบัตเตอร์ครีมรูปทรงต่างๆ ขนมเปี๊ยะแป้งสด และอีกมากมาย ใครกำลังมองหาเมนูใหม่ๆ สำหรับฝึกทำในยามว่าง แนะนำว่าต้องไม่พลาดนะคะ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดคลาสออนไลน์ทำขนม

7. ฝึกชงเครื่องดื่มคลายร้อน

ฝึกชงเครื่องดื่มคลายร้อน

อากาศร้อนๆ แบบนี้ มาหัดชงเครื่องดื่มดับกระหายให้เย็นชื่นใจกันดีกว่าค่ะ รู้ไหมคะว่า ทักษะการชงเครื่องดื่มนั้นมีประโยชน์สุดๆ เรียกได้ว่า เป็นทักษะติดตัวที่งัดออกมาใช้เมื่อไหร่ ก็สร้างความประทับใจให้คนรอบข้างได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ทำให้คนในครอบครัวรับประทาน เวลารับแขก หรือเวลาจัดงานปาร์ตี้ นอกจากนี้ใครมีแพลนอยากเปิดร้านกาแฟ ทำคาเฟ่เป็นของตัวเองในอนาคต ยิ่งจำเป็นต้องมีทักษะด้านนี้ ดังนั้นหัดชงเครื่องดื่มเอาไว้ มีแต่ได้กับได้เลยค่ะ

การชงเครื่องดื่มนั้นมีเทคนิคสำคัญบางอย่างที่ต้องอาศัยการเรียนรู้และฝึกฝน เช่น หากจะชงกาแฟ ก็ต้องรู้เทคนิคการสกัดช็อตให้เพอร์เฟกต์ การปรับเบอร์บดให้เหมาะสม รู้จักระดับการคั่วกาแฟต่างๆ รวมทั้งการทำนมผสมให้อร่อย เป็นต้น ดังนั้นแนะนำให้ใช้เวลายามว่างของเราหมั่นเรียนรู้ ฝึกฝน ทดลองทำไปเรื่อยๆ เชื่อว่าสุดท้ายคุณจะเจอเมนูลับเฉพาะที่อร่อยลงตัวอย่าบอกใครเลยค่ะ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดคลาสออนไลน์ทำเครื่องดื่ม

8. หัดถ่ายภาพ

หัดถ่ายภาพ เรียนถ่ายภาพออนไลน์

การถ่ายภาพถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เพลิดเพลินสุดๆ เลยค่ะ บางคนชอบออกไปถ่ายวิวธรรมชาติหรือตึกรามบ้านช่อง บางคนชอบถ่ายภาพอาหารฝีมือตัวเอง บางคนชอบถ่ายโมเมนต์ต่างๆ ของคนรอบตัวเก็บไว้เป็นที่ระลึก ไม่ว่าจะชอบถ่ายภาพแบบไหนก็ถือเป็นงานอดิเรกที่น่าสนใจไม่น้อย

ใครอยากหัดถ่ายภาพสวยๆ แต่ไม่มีแฟลช ไฟ หรืออุปกรณ์กล้องชุดใหญ่จัดเต็มแบบช่างภาพมือโปร อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ เดี๋ยวนี้ใครมีสไตล์การถ่ายภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มีมุมมองภาพที่แตกต่างจากคนอื่นๆ รวมถึงรู้หลักการพื้นฐานการถ่ายภาพ มุมกล้อง การจัดแสง การจัดองค์ประกอบ หรือการจัดพร็อพ ก็สามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้แล้ว เผลอๆ สามารถสร้างรายได้จากภาพถ่ายของเราได้อีกด้วยนะคะ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดคลาสออนไลน์ถ่ายภาพ (เหมาะกับคนที่อยากต่อยอดสร้างรายได้เสริมมากๆ เลยนะคะ)

เชื่อว่ากิจกรรมยามว่างที่ TeachPot แนะนำมาทั้ง 8 ข้อ น่าจะถูกใจคุณผู้อ่านนะคะ ทุกกิจกรรมเหล่านี้นอกจากจะทำให้เราลืมความเครียดที่มีได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มทักษะใหม่ๆ ให้ตัวเองได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ