เริ่มต้นปีใหม่ ทำอะไรดี ? มาตั้งเป้าหมายชีวิตกันเถอะ

เริ่มต้นปีใหม่ ทำอะไรดี

ทุกๆ สิ้นปี เชื่อว่าหลายคนเริ่มจัดลิสต์ New Year’s Resolutions กันบ้างแล้ว ส่วนใครยังคิดไม่ออกว่า เริ่มต้นปีใหม่ ทำอะไรดี งั้นลองมาวางแผนชีวิตไปด้วยกันเลยค่ะ

ก่อนจะลงมือตั้งเป้าหมายในปีหน้า TeachPot แนะนำว่า อันดับแรกเรามาเริ่มต้นทบทวนชีวิตในปีที่ผ่านมากันก่อนดีกว่าค่ะว่า เราทำอะไรสำเร็จบ้างแล้ว เราลดน้ำหนักได้ตามที่ตั้งใจไว้หรือไม่ เราเพิ่มทักษะใหม่ๆ ให้ตัวเองได้ตามที่คิดไว้หรือเปล่า เราเก็บเงินได้มากหรือน้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้ เราปรับปรุงนิสัยที่ไม่ดีของตัวเองได้เหมือนที่เคยให้สัญญากับตัวเองไว้หรือเปล่า

หลังจากทบทวนตัวเองแล้ว ถ้าใครพบว่า ตัวเองทำเป้าหมายสำเร็จ (แค่หนึ่งในสิบข้อก็ยังดี) ก็ขอให้ภูมิใจในความมุ่งมั่นตั้งใจของเราได้เลยค่ะ ส่วนใครพบว่า ตัวเองแทบจะทำเป้าหมายไม่สำเร็จเลยสักอย่าง ก็อย่าเพิ่งเสียใจและโทษตัวเองนะคะ ชีวิตเราทุกคนยังมีวันพรุ่งนี้ให้เริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ปีนี้ทำไม่สำเร็จ…ก็มาเริ่มต้นใหม่ในปีหน้ากันค่ะ

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า เริ่มต้นปีใหม่ ทำอะไรดี ไม่รู้ว่าจะวางแผนชีวิตตัวเองยังไง TeachPot แนะนำว่า ลองมาเริ่มเปลี่ยนตัวเองแค่เดือนละหนึ่งอย่าง ตามลิสต์ง่ายๆ ด้านล่างนี้…ถ้าทำตามได้ รับรองว่าชีวิตแฮปปี้ขึ้นอีกเป็นกองเลยค่ะ

เดือนมกราคม: เดือนแห่งการลงทุนด้านความรู้

เดือนแรกของปี มาเริ่มต้นสิ่งดีๆ ให้ตัวเองด้วยการลงทุนด้านความรู้กันดีกว่าค่ะ คำว่า “ความรู้” ในที่นี้ อาจจะหมายถึง การสมัครเรียนต่อในระดับปริญญาที่สูงขึ้น การเข้าฟังสัมมนาเพื่ออัปเดตเทรนด์และความรู้ใหม่ๆ ที่สามารถนำมาต่อยอดในงานของเรา การลงเรียนเวิร์กชอป (Workshop) เพื่อพัฒนาทักษะอื่นๆ เช่น งานศิลปะ งานคราฟต์ ทำอาหาร ทำขนม หรือแม้แต่การซื้อหนังสือมาอ่าน ก็ถือเป็นการลงทุนด้านความรู้ที่เกิดประโยชน์ไม่น้อยเลยค่ะ

เดือนกุมภาพันธ์: เดือนแห่งการลงทุนกับร่างกาย

เดือนแห่งความรักแบบนี้ เหมาะมากๆ สำหรับการมอบความรักให้ตัวเอง รู้ไหมคะว่า ร่างกายคนเราถือเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าอย่างหนึ่ง แต่หลายคนมักมองข้าม ลองหันกลับมาดูแลเอาใจใส่ร่างกายของเราด้วยการลงทุนสมัครฟิตเนส จ้างเทรนเนอร์เพื่อฟิตร่างกายให้แข็งแรง ลงทุนซื้อโต๊ะเก้าอี้ใหม่ที่เหมาะกับการนั่งทำงานมากขึ้น ลงทุนซื้อเสื้อผ้าคัตติ้งดีๆ ติดตู้ไว้สักชุด ลงทุนซื้อคอร์สดูแลผิวหน้าและผิวกายเพื่อเสริมความมั่นใจและภาพลักษณ์ให้ตัวเอง หรือลงทุนซื้อคอร์สเรียนเพื่อปรับบุคลิกภาพ เชื่อเถอะค่ะว่า การลงทุนแบบนี้ มีแต่ได้กับได้

เดือนมีนาคม: เดือนแห่งการแก้ไขนิสัยไม่ดี

ปรับตัวเองภายนอกกันเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาหันกลับมาปรับตัวเองภายในกันบ้าง เดือนนี้ลองหานิสัยไม่ดีของตัวเองให้เจอสัก 1 อย่าง แล้วตั้งเป้าไว้ว่า จะลด-ละ-เลิก พฤติกรรมที่ว่ามานี้ให้ได้ตลอดทั้งเดือน เช่น ใครรู้ตัวว่าเป็นคนจู้จี้ขี้บ่น จนคนรอบข้างเริ่มเบื่อหน่าย ลองตั้งเป้าหมายให้เดือนนี้ เป็นเดือนที่เราจะพยายามห้ามตัวเองไม่ให้บ่นระบายเรื่องใดๆ กับคนรอบตัว หรือบนโซเชียลตลอดทั้งเดือน

เดือนเมษายน: เดือนแห่งการผูกมิตร

เดือนนี้เป็นเดือนที่มีวันหยุดยาวเยอะ น่าจะทำให้หลายคนรู้สึกแฮปปี้ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ แถมช่วงวันหยุดสงกรานต์หลายคนคงมีโอกาสได้พบปะญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูงที่ห่างหายกันไปนาน ลองใช้จังหวะเดือนที่จะได้พบเจอผู้คนเยอะๆ แบบนี้ มาตั้งเป้าหมายฝึกให้ตัวเองเป็นคนที่น่ารัก น่าคบในสายตาของคนรอบข้างกันดีกว่าค่ะ โดยตั้งเป้าหมายชื่นชมคนอื่นให้ได้วันละ 1 อย่าง จะบอกต่อหน้า แช็ต หรือพูดในใจก็ได้ทั้งนั้น

เดือนพฤษภาคม: เดือนแห่งการใส่ใจมื้อเช้า

มาตั้งเป้าหมายใส่ใจมื้ออาหารเช้าแบบจริงๆ จังๆ กันสักเดือนดีกว่าค่ะ ลองเริ่มจากการตื่นนอนให้เช้าขึ้นสัก 15 นาที เพื่อเตรียมอาหารเช้าให้ทัน โดยพยายามเลือกกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ให้ได้ ก่อน 9 โมงเช้าทุกวัน ใครที่คุ้นเคยกับการจิบกาแฟแก้วเดียวก่อนไปทำงาน ก็ลองเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองใหม่ดูค่ะ หาข้าวต้มร้อนๆ สักถ้วยมารับประทาน หรือถ้าเตรียมไม่ทัน ก็อาจจะหาไข่ต้มสักฟอง ขนมปังโฮลวีทสักแผ่น และผลไม้อีกสัก 2-3 ชิ้นรับประทาน เพื่อช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น

เดือนมิถุนายน: เดือนแห่งการเปลี่ยนบรรยากาศ

ใช้ชีวิตแบบเดิมๆ มาเกือบจะครึ่งปีแล้ว เดือนนี้ลองมาตั้งเป้าหมายใช้ชีวิตในบรรยากาศแบบใหม่ๆ หลีกหนีจากความซ้ำซากจำเจดูบ้าง อาจจะลองเปลี่ยนเส้นทางไปทำงานหรือไปเรียน ออกจากบ้านเช้าขึ้นอีกสักนิด เพื่อขับรถไปในเส้นทางที่บรรยากาศร่มรื่น เปิดเพลงสบายๆ ชมธรรมชาติระหว่างทางให้ใจได้ผ่อนคลาย หรือถ้ามีเวลาช่วงวันหยุด ก็ลองออกไปเที่ยวในที่ใหม่ๆ ดูบ้าง เพื่อชาร์จพลังให้กลับมาสดใสเหมือนช่วงต้นปีอีกครั้ง

เดือนกรกฎาคม: เดือนแห่งการยืดเส้นยืดสาย

ตั้งแต่ต้นปีมานี้ ใครรู้ตัวว่าตัวเองยังไม่ได้เริ่มออกกำลังกายเลยสักนิด เดือนนี้ถึงเวลาเอาจริงแล้วค่ะ ลองตื่นแต่เช้าแล้วไปวิ่งออกกำลังกายในสวนหรือฟิตเนสใกล้ๆ บ้าน แค่อาทิตย์ละ 3 วันก็ยังดี หรือใครหาเวลาไม่ได้จริงๆ ก็ลองเปลี่ยนมาเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ เดินออกไปยืดเส้นยืดสายในช่วงเวลาพักกลางวัน หรืออย่างน้อยที่สุด ก็หาโอกาสเดินให้ได้อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง โดยเดินติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 10 นาทีต่อครั้ง ทำแบบนี้ทุกวัน ก็ช่วยให้สุขภาพดีได้แล้วค่ะ

เดือนสิงหาคม: เดือนแห่งการลดโซเชียล

ใครรู้ตัวว่าติดโซเชียลงอมแงม ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเช็กทุกๆ 5 นาที โพสต์สเตตัสทุกๆ 4 ชั่วโมง หรือไถทวิตเตอร์จนนิ้วล็อค มาเปลี่ยนตัวเองใหม่กันดีกว่าค่ะ ในเดือนนี้มาตั้งเป้าจำกัดเวลาเล่นโซเชียลของตัวเอง ครั้งละไม่เกิน 10 นาที วันละไม่เกิน 10 ครั้ง ตลอดทั้งเดือน แล้วเอาเวลาที่เหลือหันมาพูดคุยกับคนรอบข้างแทน หรือใครที่สามารถเปลี่ยนมาอ่านหนังสือ หรือทำงานอดิเรกอื่นๆ แทนได้ ก็ยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ

เดือนกันยายน: เดือนแห่งการโยนความกังวลทิ้งไป

เดือนนี้ใครกำลังมีเรื่องทุกข์ใจที่อัดอั้นมานานแสนนาน ถึงเวลาโยนทิ้งไปแล้วค่ะ มาตั้งเป้าให้เดือนนี้เป็นเดือนที่เราจะเลิกกังวลกับคำวิพากษ์วิจารณ์ของคนอื่น แล้วฝึกบอกรักตัวเองทุกวันกันดีกว่า ย้ำกับตัวเองไว้เสมอว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ยินคำพูดร้ายๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาตัวเอง ขอให้โยนมันทิ้งไปทันที ห้ามไม่ให้คำพูดร้ายๆ เหล่านั้นตามเราไปในเดือนตุลาคมแล้วนะคะ

เดือนตุลาคม: เดือนแห่งการตามล่าเมนูสุขภาพ

เดือนตุลาคมเป็นเดือนแห่งเทศกาลกินเจ เชื่อว่าหลายคนคงตั้งใจจะกินเจหรืออาหารเพื่อสุขภาพกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ปีที่ผ่านมาใครเคยตั้งใจจะกินเจ แต่ดัน “เจแตก” ระหว่างทางเสียก่อน ปีนี้มาเริ่มต้นกันใหม่ค่ะ ส่วนใครไม่ได้ตั้งใจกินเจ อาจจะตั้งเป้าให้เดือนนี้เป็นเดือนที่เราจะออกตามล่าหาเมนูอาหารที่มี “ผัก” เป็นส่วนผสม แล้วกินให้ได้ทุกมื้อ ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ

เดือนพฤศจิกายน: เดือนแห่งการ “ลงมือทำทันที”

ใกล้สิ้นปีเข้าไปทุกทีแล้ว ลองมานั่งทบทวนกันดีๆ ว่า มีอะไรบ้างที่เราเคยผลัดวันประกันพรุ่ง หรือเคยพูดว่า “เดี๋ยวค่อย…” มาตลอดทั้งปี แล้วยังไม่ได้เริ่มลงมือทำเป็นชิ้นเป็นอันสักที มาตั้งเป้าลงมือทำในเดือนนี้กันดีกว่าค่ะ เดือนนี้ต้องพยายามห้ามตัวเองไม่ให้พูดคำว่า “เดี๋ยว…” ให้ได้ ถ้ามีแผนจะทำอะไร ให้ลงมือทำเดี๋ยวนั้น ทำแล้วจะสำเร็จหรือไม่นั้น ไม่ใช่ประเด็น สิ่งสำคัญที่สุดคือการได้เริ่มลงมือทำสักทีต่างหาก

เดือนธันวาคม: เดือนแห่งการทบทวนตัวเอง

ในที่สุด…เดือนสุดท้ายของปีก็วนเวียนมาถึงอีกครั้ง ช่วงเวลานี้แหละค่ะ เหมาะที่สุดสำหรับการนั่งทบทวนชีวิตในปีที่ผ่านมาว่า เราทำอะไรสำเร็จบ้าง สิ่งไหนที่เราทำได้สำเร็จตามเป้าหมาย ก็ขอให้ชื่นชมตัวเองในความพยายามและความมุ่งมั่น ส่วนสิ่งไหนที่เราทำไม่สำเร็จหรือเกิดเรื่องผิดพลาด ก็เรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเอง และลงมือตั้งเป้าหมายใหม่สำหรับปีต่อไป

TeachPot เชื่อว่า เป้าหมายต่างๆ ที่หยิบมาฝากในบทความนี้ น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตของคุณดีขึ้นในทุกๆ ด้าน…สุขสันต์วันปีใหม่นะคะ

แชร์ไปที่