รวมสารพัดคลาส เย็บปักถักร้อย ที่ต้องห้ามพลาด!

รวมสารพัดคลาส เย็บปักถักร้อย ที่ต้องห้ามพลาด!

พูดถึงงาน เย็บปักถักร้อย เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้สึกคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะเป็นสกิลที่ได้ฝึกฝนกันมาตั้งแต่เด็กๆ เรียกได้ว่าเป็นงานฝีมือที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังหาอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย แต่นอกเหนือจากงานเย็บปักถักร้อยแบบเบสิคที่เรารู้จักกันแล้ว ยังมีงานเย็บปักถักร้อยอีกหลายรูปแบบที่น่าลองทำ บทความนี้ TeachPot ขอแนะนำสารพัดคลาส เย็บปักถักร้อย ที่ต้องห้ามพลาด! คัดมาให้แล้วว่าแต่ละคลาสนั้นสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้สวยงามและน่ารักสุดๆ

รวมคลาสเวิร์กชอป เย็บปักถักร้อย

เว็บไซต์ TeachPot มีคลาสเวิร์กชอปมากมายให้ผู้ที่สนใจได้ลงทะเบียนเรียน มีการจำแนกเป็นหมวดหมู่ทำให้เข้าใจได้ง่ายและค้นหาคลาสที่สนใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น หมวดหมู่ เย็บปักถักร้อย ก็ถือเป็นหมวดหมู่หนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้เรียนมากๆ วันนี้ TeachPot จึงรวบรวมคลาสเวิร์กชอปในหมวดนี้มาฝาก มีทั้งคลาส เย็บ ปัก ถัก และร้อย มัดรวมไว้ในบทความเดียวไปเลยจ้า บอกเลยว่าสนุก ช่วยให้เราได้ผ่อนคลาย แถมยังสามารถต่อยอดสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วยนะ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีคลาสงานฝีมือสวยๆ คลาสไหนบ้าง

1 เย็บ

รวมคลาสเวิร์กชอปเย็บปักถักร้อย เย็บกระเป๋า

“งานเย็บ” ถือเป็นกิจกรรมที่ผู้คนคุ้นเคยมากที่สุดในบรรดางานเย็บปักถักร้อยก็ว่าได้ หลายคนคงเคยเรียนเย็บผ้าในวัยประถม หรือเคยเย็บเสื้อผ้าที่ชำรุดเล็กน้อยมาบ้าง แต่จะมีสักกี่คนกันที่เคยเย็บหนังแท้ๆ มาก่อน ใช่แล้ว คลาสที่แนะนำวันนี้คงหนีไม่พ้นคลาสเย็บกระเป๋าของสตูดิโองานหนังที่อยากชวนทุกคนมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานเครื่องหนังสวยๆ หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสะพายข้างสุดชิคที่ใบใหญ่จุใจกระเป๋าสะพายแบบครอสบอดี้ขนาดกำลังดี ไปจนถึงการเย็บกระเป๋าสตางค์

แต่ละคลาสจะสอนให้ผู้เรียนได้ลงมือเย็บกระเป๋าจริง ได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ที่จำเป็น และสนุกไปกับการเย็บกระเป๋าหนังแท้ที่ทำได้ไม่ยากเลย

  • คลาสเวิร์กชอปเย็บกระเป๋าหนัง VK Wallet

คลาสเวิร์กชอปทำกระเป๋าหนังวัวผิวเรียบ ทรงเรียบเท่ ใช้ง่านง่าย อีกทั้งสามารถสแตมป์ชื่อได้อีกด้วย เหมาะกับผู้เรียนที่ไม่มีพื้นฐานแต่มีความสนใจและชื่นชอบในงานเครื่องหนัง

  • คลาสเวิร์กชอปเย็บกระเป๋าหนัง Bucket Star 2 or 3 with Handle & Shoulder Strap

คลาสเวิร์กชอปทำประเป๋าหนังทรงยอดฮิต ผู้เรียนสามารถเลือกสีและวัสดุต่างๆ ได้ตามใจชอบ เพื่อที่จะได้กระเป๋าสุดพรีเมียมที่ออกแบบและลงมือทำด้วยตัวเอง

🏡 สถานที่เรียน : De Bloo Studio (สุขุมวิท 29) 4 ซอยสุขุมวิท 29 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

คลิกที่นี่ เพื่อค้นหาคลาสเวิร์กชอปการเย็บกระเป๋าหนังทั้งหมด

2 ปัก

รวมคลาสเวิร์กชอป เย็บปักถักร้อย งานปัก

“งานปัก” ถือเป็นงานอดิเรกงานหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ถ้าหากมีการฝึกฝนทักษะเป็นอย่างดีก็สามารถสร้างรายได้ อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้อีกด้วย การปักมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปักผ้าให้ออกมาเป็นลวดลายต่างๆ หรือนำวัสดุอื่นๆ มาปักร่วมด้วย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้ผลงานของเราน่ารักมากยิ่งขึ้น คลาสที่ TeachPot รวบรวมมาในวันนี้มีทั้งงานปักผ้าลงบนสะดึงแบบดั้งเดิม ไปจนถึงการนำไปประยุกต์ ให้ออกมาเป็นเครื่องประดับสุดเก๋ บอกเลยว่าช่วยเพิ่มมูลค่าได้แบบสุดๆ เลย

  • คลาสเวิร์กชอป Abstract Embroidery Art

คลาสนี้เป็นคลาสปักผ้าที่เราจะปักอะไรก็ได้เพื่อผ่อนคลายอารมณ์ คล้ายกับการละเลงลงบนกระดาษ แต่คราวนี้ลองเปลี่ยนจากสีมาเป็นเส้นไหม และเปลี่ยนกระดาษมาเป็นผ้าดูบ้าง ภายในคลาสผู้เรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานศิลปะ Hoop Wall เพื่อนำมาแขวนตกแต่งบ้าน ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ อย่างการเลือกใช้สีและวัตถุดิบในการปักงานชื้นนี้ อีกทั้งยังมีการสอนเกี่ยวกับการใช้องค์ประกอบศิลป์และการใช้สีในงานปักผ้าอีกด้วย น่าสนใจสุดๆ ไปเลย

🏡 สถานที่เรียน : Tentacles Workshop (นราธิวาสราชนครินทร์ 22) 2198/10-11 ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 22 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนเรียนคลาสเวิร์กชอป Abstract Embroidery Art

  • คลาสเวิร์กชอปเข็มกลัดกระบองเพชร Cactus Workshop

มาเติมความน่ารักปุ๊กปิ๊กให้กระเป๋าผ้าของเราด้วยเข็มกลัดสุดคิ้วท์กันจ้า บอกเลยว่าสามารถนำไปต่อยอดโดยปรับเป็นเครื่องประดับสุดหรูอย่างต่างหูก็ได้ หรือจะเป็นของตกแต่งบ้านก็ดี ใครที่สนใจงานปัก และต้องการหารายได้เสริมห้ามพลาดคลาสนี้เลยค่ะ

ภายในคลาสผู้เรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการปักไหมให้ออกมาสวยงาม การใช้ลูกปัดเพื่อตกแต่งชิ้นงานให้โดดเด่นและสวยงามมากยิ่งขึ้น ใครที่สนใจคลาสการปักกระบองเพชรก็ไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้ เพราะผู้ที่ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนได้แบบสบายๆ เลย

🏡 สถานที่เรียน : La-mer Studio @The Tree Charan30 (จรัญสนิทวงศ์30) 264/266 เดอะทรี จรัญ30  ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนเรียนคลาสเวิร์กชอปเข็มกลัดกระบองเพชร

  • คลาสเวิร์กชอปปักไหมเครื่องประดับ

ใครที่หลงใหลในเครื่องประดับบอกเลยว่าพลาดไม่ได้กับคลาปักไหมเป็นเครื่องประดับ คลาสเวิร์ชอปเย็บปักถักร้อยคลาสนี้ ผู้เรียนจะได้เรีบนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการปักไหมที่เหมาะกับการทำเครื่องประดับสไตล์ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นสร้อย ต่างหู เข็มกลัด หรือแหวน ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ ถือเป็นกิจกรรมยามว่างและกิจกรรมคลายเครียดที่ดีอีกหนึ่งคลาสเลย

🏡 สถานที่เรียน : La-mer Studio @The Tree Charan30 (จรัญสนิทวงศ์30) 264/266 เดอะทรี จรัญ30  ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนเรียนคลาสเวิร์กชอปปักไหมเครื่องประดับ

3 ถัก

รวมคลาสเวิร์กชอป เย็บปักถักร้อย ถักเก้าอี้ ถักมาคราเม่

“งานถัก” เป็นงานฝีมือที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยนัก แต่แท้จริงแล้ว งานถักเป็นงานคราฟต์ที่น่าสนใจมาก เพราะใช้อุปกรณ์ไม่มาก และทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ การสร้างสรรค์ผลงานที่มีเพียงเชือกเป็นอุปกรณ์หลัก แต่กลับทำให้งานถักดูมีเสน่ห์อย่างไม่น่าเชื่อ ใครลงที่สนใจงานถักในรูปแบบต่างๆ ห้ามพลาดเลยค่ะ

  • คลาสเวิร์กชอปเก้าอี้ Danish Cord (เชือกถัก)

มาที่งานถักกันบ้าง คลาสนี้จะมีความยากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เพราะเป็นคลาสสอนทำเก้าอี้ทั้งตัว! โดยคลาสนี้ จะเป็นหลักสูตรการสร้างเก้าอี้แบบ Danish cord ซึ่งตัวโครงไม้เก้าอี้ใช้ไม้แอช และถักพื้นเก้าอี้ด้วยเชือก Danish Cord ซึ่งวัสดุจะเป็นกระดาษพันเกลียวเคลือบผิวกันน้ำ ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่สบาย เป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์เดนมาร์ก เรียบหรู ดูดีมากๆ เลยค่ะ

ภายในคลาสแบ่งการเรียนการสอนออกเป็น 3 วัน ใน 1 -2 วันแรก ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานอย่างการใช้เครื่องมืองานไม้ประเภทต่างๆ การประกอบและเข้าไม้เพื่อขึ้นเป็นโครงเก้าอี้ รวมไปถึงการพ่นเคลือบไม้ให้สวยงาม ส่วนในวันที่ 3 จะเป็นการถักพื้นเก้าอี้ด้วยเชือก Danish Cord จนเสร็จสมบูรณ์

🏡 สถานที่เรียน : ศูนย์อบรมงานไม้ Woodworking Thai (พระราม 3) ศูนย์อบรมงานไม้ Woodworking Thai ซอยจันทน์ 43 แยก 33 แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กรุงเทพ 10120

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนเรียนคลาสเวิร์กชอปเก้าอี้ Danish Cord (เชือกถัก)

  • Macrame’ Jar Cover Workshop (มาคราเม่)

มาลองเรียนศิลปะผูกและมัดเชือกหรือที่เรียกว่า มาคราเม่ กันเถอะ! ถูกใจคนรักงานถักแน่นอน เพราะการถักเชือกให้ออกมาเป็นลวดลายต่างๆ นี้ สามารถทำได้ไม่ยาก และได้ผลงานที่ออกมาน่ารักสุดๆ ภายในคลาสผู้เรียนจะได้สนุกไปกับการผูกและมัดเชือกฝ้ายธรรมชาติลงบนขวดใบสวย ได้เป็นชิ้นงานสุดสร้างสรรค์ นำไปเป็นแจกันใส่ดอกไม้สุดสวย หรือใช้วางเทียนเก๋ๆ ก็ได้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอีกคลาส เย็บปักถักร้อย ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

🏡 สถานที่เรียน : เวลาดี workshop & studio (บางลำพู เยื้องวัดบวรนิเวศ) 239/5 ถ.พระสุเมรุ ต.ตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

คลิกที่นี่ เพื่อค้นหาคลาสเวิร์กชอป Macrame’ ทั้งหมด

4 ร้อย

รวมคลาสเวิร์กชอปเย็บปักถักร้อย ร้อยกำไลหิน ร้อยมาลัย

มาถึงหมวดหมู่สุดท้ายแล้วนะคะ “งานร้อย” เป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนในระดับหนึ่ง แต่ก็เป็นกิจกรรมที่น่าลองทำ เพราะช่วยสร้างสมาธิได้เป็นอย่างดี คลาสเกี่ยวกับงานร้อยที่นำมาฝากในวันนี้บอกเลยว่าไม่ธรรมดาทั้งคู่ และอยากให้ทุกคนได้ลองเรียนมากๆ เลยค่ะ

  • Customize Bracelets by your Star Natal workshop by Kacha Amulets

การร้อยลูกปัดเป็นกำไลข้อมือนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายแล้ว ยังได้ผลงานสวยๆ มาใช้ได้จริง และจะดีแค่ไหนหากลูกปัดหินที่เราร้อยนั้นสามารถเสริมดวงให้ชีวิตเราปังยิ่งขึ้นได้อีกด้วย! คลาสนี้ผู้เรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดและร้อยกำไลหินเพื่อเสริมดวง นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องดวงเบื้องต้น อย่างการดูสีมงคลที่เหมาะกับพื้นดวงของยตัวเอง เรียกได้ว่าน่าสนใจและคุ้มค่าสุดๆ ไปเลยค่ะ

🏡 สถานที่เรียน : Tentacles Workshop (นราธิวาสราชนครินทร์ 22) 2198/10-11 ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 22 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนเรียนคลาสเวิร์กชอป Customize Bracelets

  • คลาสเรียนมาลัยกลม “กลีบกล้วยไม้”

คลาสสุดท้ายเราจะพาคุณย้อนเวลาไปในยุคสมัยที่ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมทำกิจกรรมนี้กันมากก็คือการร้อยมาลัย นั่นเอง การร้อยมาลัยไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะเป็นงานที่ต้องอาศัยความปราณีต และความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ในคลาสนี้เราจะพาไปประดิษฐ์มาลัยสวยๆ ที่ร้อยเรียงจากกลีบของดอกกล้วยไม้ เพื่อใช้ถวายพระหรือกราบผู้ใหญ่ที่เคารพ

แม้จะเป็นงานที่มีรายละเอียดมาก แต่คลาสนี้ก็ยังคงเหมาะกับผู้ที่ไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อน ผู้เรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการร้อยมาลัยจากกลีบของดอกกล้วยไม้ มีมาลัยดอกพุดคาดเล็กๆ แล้วห้อยด้วยอุบะดอกรัก นอกจากนี้ Veladi workshop & studio ก็ยังมีคลาสการร้อยมาลัยในรูปแบบอื่นๆ ให้ผู้เรียนได้เลือกเรียนอีกมากมายเลยค่ะ

🏡 สถานที่เรียน :  เวลาดี workshop & studio (บางลำพู เยื้องวัดบวรนิเวศ) 239/5 ถ.พระสุเมรุ ต.ตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนเรียนคลาสเวิร์กชอปร้อยมาลัยทั้งหมดของ Veladi workshop & studio

เรียกได้ว่าครบจบในบทความเดียวไปเลยกับคลาส เย็บปักถักร้อย ที่ TeachPot นำมาฝากทุกๆ คนในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจสายคราฟต์ที่หลงรักงานทำมือกันนะคะ นอกจากนี้ TeachPot ยังมีคลาสเรียนต่างๆ อีกมากมายหลายหมวดหมู่ให้เลือกเรียน คลิกที่นี่ เพื่อค้นหาคลาสอื่นๆ ได้เลย เส่วนบทความหน้าเราจะมาแนะนำคลาสใดนั้น ต้องรอติดตามเลยนะคะ