แนะนำ 20 หนังสารคดีน่าดู แก้เบื่อ คลายเหงา ช่วงวันหยุดนี้

หนังสารคดีแนะนำ วันหยุด

วันหยุดนี้ใครขี้เกียจออกจากบ้าน มาหากิจกรรมเพลินๆ ทำแก้เบื่อดีกว่าค่ะ นอกจากการจัดเก็บบ้าน หรือทำงานฝีมือแล้ว การหา ” หนังสารคดีน่าดู ” สักเรื่องมาดูเพลินๆ ในช่วงวันหยุด ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีไม่แพ้กัน

TeachPot มีลิสต์ หนังสารคดีน่าดู ที่ไม่ควรพลาดมาแนะนำ เชื่อว่าน่าจะถูกใจสายอาร์ต ที่ชอบดูหนังภาพสวย การเล่าเรื่องดี ไม่น้อยเลยละค่ะ…วันหยุดนี้มาดูกันให้ตาแฉะไปเล้ยยย! (หนังส่วนใหญ่สามารถรับชมได้ทาง Netflix นะคะ)

หนังตื่นเต้น ลุ้นระลึก

หนังสารดีตื่นเต้น ลุ้นระทึก

1. AlphaGo: หนังสารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีชื่อว่า “อัลฟ่าโกะ” โปรแกรมอันชาญฉลาดที่สามารถเล่นหมากล้อมเอาชนะแชมป์โกะมือหนึ่งของโลกซึ่งเป็นมนุษย์จริงๆ ได้ ความน่าตื่นเต้นอยู่ตรงที่ว่า หมากล้อมหรือโกะนั้น แท้จริงแล้วคือเกมที่ยากและซับซ้อนมากที่สุดที่มนุษย์เราคิดขึ้นมา ดังนั้นการที่ AI เอาชนะความสามารถของมนุษย์ได้ จึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย

2. Dark Tourist: หนังที่จะพาเราเดินทางไปยังสถานที่แปลกๆ ลึกลับและมีประวัติศาสตร์อันน่ากลัวทั่วทุกมุมโลก เช่น สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของโซเวียตในคาซัคสถาน เมืองร้างในญี่ปุ่นที่เคยประสบเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด และอีกมากมาย เชื่อว่าน่าจะถูกใจสายดาร์กแน่นอน

3. Man on Wire: สารคดีรางวัลออสก้าร์ ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับนักกายกรรมไต่ลวดชาวฝรั่งเศส ที่วางแผนลับๆ ในการทำภารกิจไต่ลวดข้ามช่องว่างระหว่างอาคารแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ด้วยความสูง 450 เมตร! ลุ้นจริงอะไรจริง ใครชอบความมันต้องหาดูให้ได้เลยนะคะ

4. CITIZENFOUR: หนังสารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden) ชายใจกล้าที่ถูกตราหน้าว่าเป็นอาชญากรของชาติ เพราะออกมาเปิดโปงโครงการลับที่รัฐบาลสหรัฐฯ ปิดบังคนทั้งโลก จัดเป็นหนังดีๆ อีกหนึ่งเรื่องที่การันตีคุณภาพด้วยรางวัลออสการ์

5. Finding Vivian Maier: เรื่องราวของ วิเวียน ไมเออร์ หญิงสาวที่ชอบเดินทางเพียงลำพังเพื่อถ่ายภาพในสถานที่แปลกๆ ที่หลายคนเลือกที่จะไม่เดินทางไปเยือน ชวนให้สงสัยว่าเธอไปที่เหล่านั้นนั่นทำไม และเหตุใดเธอจึงต้องทำตัวลึกลับ…ไปคลี่ปริศนาในหนังเรื่องนี้กันเลย

หนังสำหรับคนรักอาหาร

หนังสารคดีอาหาร

1. Tsukiji Wonderland: เรื่องราวเกี่ยวกับตลาดปลาสึคิจิ ตลาดปลาเก่าแก่ในประเทศญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและความทรงจำดีๆ มากมาย ใครหลงรักวัฒนธรรมและอาหารญี่ปุ่นต้องไม่พลาดหนังเรื่องนี้

2. Jiro Dreams of Sushi: เรื่องราวชีวิตประจำวันของพ่อครัวซูซิ ผู้เข้มงวดกับการทำงาน นอกจากหนังเรื่องนี้จะสะท้อนมุมมองดีๆ ที่ทำให้เราได้กลับมานั่งทบทวนตัวเองแล้ว ยังจัดเป็นหนังภาพสวยเรื่องนึงที่ต้องยกนิ้วให้

3. Chef’s Table: หนังสารคดีที่นำเสนอเรื่องราวของเชฟนานาชาติชื่อดังระดับโลก ที่มาเล่าถึงที่มาและแรงบันดาลใจในการทำอาหาร โดยบรรดาเชฟจะพาเราเข้าไปสำรวจครัวชั้นนำของโลก นอกจากหนังเรื่องนี้จะมีภาพสวยชวนติดตามแล้ว ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เรามีแรงเดินหน้าทำตามฝันได้ด้วยเหมือนกัน

4. A Matter of Taste: เรื่องราวของเชฟหนุ่มสายเลือดอังกฤษวัย 20 ต้นๆ ที่ออกเดินทางอย่างระหกระเหินสู่อเมริกา เพื่อตามฝันในการคว้าดาวสามดวงของมิชลิน เรื่องราวของเขาและเมนูอาหารต่างๆ ที่นำเสนอในหนังเรื่องนี้ นอกจากจะทำให้คุณทึ่งแล้ว ยังทำให้คุณท้องร้องไปด้วยในเวลาเดียวกัน

5. A Bite of China: หนังสารคดีที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับอาหารการกินของประเทศจีน ทั้งประวัติความเป็นมา ธรรมชาติ วัฒนธรรม และเมนูต่างๆ ที่ชวนน้ำลายสอ

6. Rotten: แนะนำหนังอาหารที่น่ากินไปเยอะแล้ว คราวนี้ขอแนะนำหนังสารคดีที่ตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับอาหารบ้าง หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณรู้ว่า อาหารอร่อยๆ ที่เราคิดว่าสด สะอาด ปลอดภัยนั้น อาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป ดูจบแล้วจะทำให้เราหันมาใส่ใจอาหารมากยิ่งขึ้นอีกเท่าตัว

หนัง Feel Good สร้างแรงบันดาลใจ

หนังสารคดี Feel good สร้างแรงบันดาลใจ

1. Gleason: เรื่องราวของชายนามว่า Steve Gleason อดีตนักฟุตบอล ที่พบว่าตัวเองเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เขาใช้เวลาช่วงสุดท้ายบันทึกชีวิตและความรู้สึกตัวเองลงในวิดีโอเพื่อถ่ายทอดพลังใจให้ลูกชายที่ยังไม่เกิด พร้อมกับหาทางช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่ต้องเผชิญโรคเดียวกันกับเขา หนังเรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์ว่าเป็นหนัง “Good smile and cry hard” ที่ยากจะลืม

2. Ai Weiwei: Never Sorry: หนังสารคดีที่ถ่ายทอดชีวิตชาวจีนที่กล้าลุกขึ้นมาต่อสู้อำนาจรัฐผ่านงานศิลปะ เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองและเปลี่ยนแปลงสังคม

3. Sky Ladder: The Art of Cai Guo-Qiang: สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตอันทะเยอทะยานและการพยายามก้าวไปสู่ความฝันของศิลปินชาวจีน เจ้าของผลงานสร้างสรรค์ดอกไม้ไฟที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลก ใครที่กำลังท้อแท้ หมดหวังกับชีวิต ขอแนะนำให้ดูหนังเรื่องนี้เลย

4. The Toys That Made Us: หนังสารคดีที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับบรรดาผู้ผลิตของเล่น ของสะสมที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ตั้งแต่จุดเริ่มต้น จุดล้มเหลวและจุดสำเร็จ นอกจากจะสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดีแล้ว หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณได้ย้อนกลับไปคิดถึงชีวิตวัยเด็กอีกครั้ง

5. IRIS: หนังสารคดีที่ดูแล้วต้องอมยิ้ม มีเรื่องราวเกี่ยวกับคุณยายชาวอเมริกัน วัย 90+ ที่โด่งดังในฐานะแฟชั่นไอคอน แม้อายุมากแล้วแต่คุณยายยังคงแต่งตัวแบบมีสไตล์ด้วยเสื้อผ้าสีสันจัดจ้าน ทาลิปสีเจ็บๆ พร้อมสวมแว่นเก๋ๆ เสมอ บอกได้เลยว่า หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเปลี่ยนมุมมองและทัศนคติที่มีต่อตัวเองไปเลย

6. Living on One Dollar: เรื่องราวสนุกๆ ของวัยรุ่นชาวอเมริกันที่เดินทางไปยังหมู่บ้านอันแร้นแค้น ในประเทศกัวเตมาลาและพยายามใช้ชีวิตอยู่ในชนบทเป็นเวลาสองเดือน ด้วยเงินเพียงวันละ 1 ดอลลาร์ต่อวัน หรือเทียบเป็นเงินไทยคือ 30 บาท! หนังไม่ได้เพียงพาเราไปสัมผัสกับความยากลำบากในการใช้ชีวิตเท่านั้น แต่ยังช่วยปลุกพลังคนรุ่นใหม่ให้ลดความฟุ้งเฟ้อในชีวิตลงและหันไปสร้างประโยชน์ให้กับคนยากไร้ในสังคม

หนังประวัติศาสตร์ สังคม การเมือง

หนังสารคดีประวัตศาสตร์ การเมือง สังคม

1. 13th: หนังสัญชาติอเมริกันที่จะพาเราเข้าไปเจาะลึกประวัติศาสตร์ไปตั้งแต่สมัยเลิกทาส และค้นหาคำตอบว่า ปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ การดูถูกดูแคลนคนผิวสีเริ่มต้นมาจากไหน

2. Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom: หนังสารคดีบันทึกเหตุการณ์ประท้วงที่ยูเครน ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก โดยบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้เรียกร้องและความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยผู้ถ่ายทำได้เข้าไปบันทึกภาพในเหตุการณ์จริงๆ ทำให้เรื่องราวของหนังดูน่าตื่นเต้นมากๆ

3. The Look of Silence: หนังสารคดีภาคต่อจากเรื่อง The Act of Killing เล่าเรื่องราวเหตุการณ์สังหารหมู่ เพื่อกวาดล้างคอมมิวนิสต์ในอินโดนีเซีย เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวในมุมมองของครอบครัวผู้ตกเป็นเหยื่อที่ต้องสูญเสียคนที่รักจากการ “ถูกกล่าวหา” ว่าเป็นผู้ฝักใฝ่คอมมิวนิสต์

TeachPot เชื่อว่า หนังสารคดีน่าดู ที่นำมาฝากนี้ น่าจะช่วยให้วันหยุดของคุณเพลิดเพลินมากกว่าเดิมนะคะ

แชร์ไปที่