คลายเครียดจากการทำงาน กับ 6 กิจกรรมวันหยุด สำหรับมนุษย์ออฟฟิศ

คลายเครียดจากการทำงาน

ลืมเรื่องงานน่าปวดหัวและสารพัดดราม่าในที่ทำงานเอาไว้ก่อน วันหยุดทั้งที ออกไปใช้ชีวิตให้เต็มที่ และทำกิจกรรมสนุกสนาน คลายเครียดจากการทำงาน กันดีกว่า

TeachPot มีไอเดียกิจกรรมดีๆ สำหรับวันหยุดที่เหมาะสำหรับมนุษย์ออฟฟิศมาฝาก นอกจากจะช่วย ” คลายเครียดจากการทำงาน ” ได้แล้ว ยังช่วยเติมเต็มพลังใจให้คุณได้อีกเท่าตัว ถ้าได้ลองทำแล้ว รับรองว่าทุกวันหยุดจะเป็นวันคุณภาพของคุณเลยละค่ะ

1. ออกไปเติมพลังใจ

เหนื่อยหนักกับงานมาตลอดทั้งอาทิตย์แล้ว วันหยุดแบบนี้ลองสลัดความเครียดทิ้งไปบ้าง ใครที่ชอบตื่นเช้า ลองออกไปนั่งกินอาหารชิลๆ ที่ตลาดน้ำสักแห่ง ไปนวดผ่อนคลายสักชั่วโมง ไปดูหนังดีๆ สักเรื่อง ถ้าใครเป็นสายอาร์ต ลองออกไปเดินชมงานศิลปะ หรือเข้าร่วมอีเวนท์ดนตรีในสวน ส่วนใครเป็นสายธรรมะ ลองไปหากิจกรรมภาวนารูปแบบต่างๆ ทำ เช่น โยคะภาวนา สีน้ำภาวนา หรือกิจกรรมฟังเพลงเพื่อการผ่อนคลาย ก็น่าสนใจไปอีกแบบ

การออกไปทำกิจกรรมเหล่านี้ นอกจากจะช่วยให้เราลืมความเครียดจากงานไปได้ชั่วขณะแล้ว ยังทำให้สมองปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่มีข้อแม้ว่า ในช่วงเวลาที่เราออกไปพักผ่อนอยู่นั้น ห้ามแบกงานหรือเรื่องเครียดๆ ตามไปด้วยเด็ดขาด แม้จะมีเรื่องให้กลุ้มใจอยู่ คุณก็ต้องรู้จักปล่อยวางมันลงบ้าง อย่างน้อยสัก 2-3 ชั่วโมง ก็ยังดี

2. ออกไปชมธรรมชาติกับพ่อแม่

เชื่อว่าหลายๆ คนมัวแต่วุ่นอยู่กับงานจนแทบไม่มีเวลาได้พูดคุยกับพ่อแม่มากนัก TeachPot แนะนำว่า ช่วงเวลาไหนที่รู้สึกเครียดมากๆ แบบนี้ ลองชวนพ่อแม่ออกไปนั่งดูนก ชมธรรมชาติ ใช้ชีวิตแบบเนิบช้าที่สวนสาธารณะหรืออาจจะเป็นอุทยานสักแห่ง พูดคุยกันถึงช่วงเวลาดีๆ ที่ผ่านมาและกินอาหารที่เตรียมมาเองจากบ้าน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า กิจกรรมเรียบๆ ง่ายๆ แบบนี้แหละ ช่วยเติมกำลังใจให้มนุษย์ทำงานได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้พ่อแม่แฮปปี้อีกด้วย

3.  ออกไปแบ่งปันให้คนอื่น

มีกิจกรรมอาสาสนุกๆ ตั้งมากมายแบบไปเช้าเย็นกลับให้เลือกทำ อย่างกิจกรรมอาสายิงเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อปลูกป่า ล่องเรือเก็บขยะ ทำพัดสวยๆ พร้อมเขียนคำให้กำลังใจเพื่อส่งให้กับผู้ป่วย ฯลฯ หรือง่ายที่สุดแค่เอาของเล่นหรือของไม่ใช้แล้วติดรถไปด้วย เวลาคุณเจอเด็กๆ และคนยากไร้ระหว่างขับรถเดินทาง ก็แวะมอบของเหล่านั้นให้ แค่นี้ก็อิ่มใจมากแล้ว

ส่องแหล่งรวมกิจกรรมจิตอาสาที่น่าสนใจ

  • Help The Helpers เว็บไซต์รวบรวมกิจกรรมจิตอาสา ในวันเสาร์ อาทิตย์ มีกิจกรรมหลากหลายรูปแบบให้เลือกทำ เช่น อาสาอ่านหนังสือเสียง อาสาสอนหนังสือเด็ก อาสาเพื่อนร่วมทางวัยเก๋า อาสาทำความสะอาดบ้านพักพิง
  • สวนโมกข์ กรุงเทพฯ อีกหนึ่งสถานที่จัดกิจกรรมอาสาในวันเสาร์ อาทิตย์ ที่เน้นกิจกรรมแนวศิลปะและงานแฮนด์เมด เช่น กิจกรรมถักหมวก ผ้าพันคอ เพื่อมอบให้พี่น้องชาวไทยภูเขา กิจกรรมเขียนข้อความให้กำลังใจบนพัดเพื่อมอบให้ผู้ป่วย กิจกรรมถักไม้กวาดเพื่อถวายวัดและสถานที่สาธารณะ ฯลฯ กิจกรรมทั้งหมดที่นี่ นอกจากจะทำแล้วได้บุญ ยังได้ฝึกทักษะงานฝีมือ ไปพร้อมๆ กับการฝึกสติและสมาธิอีกด้วย
  • มูลนิธิกระจกเงา ที่นี่เปิดรับอาสาสมัครมากมายเข้าไปช่วยทำงานทุกวันจันทร์ถึงอาทิตย์ มีทั้งกิจกรรมอาสาสร้างสุขลดทุกข์ให้เด็กป่วยในโรงพยาบาล กิจกรรมลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ป่วยสูงอายุ กิจกรรมคาราโอเกะและทำความสะอาดบ้านพักคนชรา และอีกมากมาย
  • ธนาคารจิตอาสา ใครเป็นสายลุย ชื่นชอบงานจิตอาสาที่ต้องเดินทางและออกแรง ขอแนะนำเว็บไซต์นี้ มีกิจกรรมสนุกๆ มากมายรออยู่ เช่น อาสาปลูกปะการัง ดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเลลึก อาสาสร้างฝาย อาสาสอนเด็กบนดอย อาสาฟื้นคืนป่าต้นน้ำ อาสาทำจีวรพระจากขยะพลาสติก ฯลฯ

4. ออกไปปลูกผัก

ใครๆ ก็รู้ว่าผักในเมืองกรุง (ที่ปลอดภัย) นั้นหากินยากแสนยาก ส่วนผักออร์แกนิกที่วางขายกันก็มีราคาแพง ถ้าอย่างนั้นเราลองมาทำแปลงผักเป็นของตัวเองกันเลยดีกว่า รับรองว่าง่ายนิดเดียว เพราะเดี๋ยวนี้มีหลายที่เปิดสอนปลูกผักปลอดสารพิษสไตล์คนเมือง ต่อให้บ้านเล็กหรืออยู่คอนโดก็เริ่มต้นปลูกได้ไม่ยากเลย

นอกจากจะได้ผักสด สะอาด ปลอดภัยไว้กินเองแล้ว ผู้เชี่ยวชาญในเนเธอร์แลนด์ยังกล่าวว่า การปลูกพืชผักหรือทำสวนมีส่วนช่วยทำให้ฮอร์โมนความเครียด ที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ในสมองลดลงได้อีกด้วย

5. ออกไปถ่ายภาพ

ลองออกถ่ายภาพย่านเก่าในเมือง ถ่ายภาพโมเมนต์เท่ๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ถ่ายภาพคาเฟ่สวยๆ ตามสไตล์ Cafe Hopping ถ่ายภาพอาหารน่ากินจากทั่วทุกมุมเมือง หรือถ่ายภาพวิวสวยๆ ตอนไปเที่ยว แล้วอย่าลืมเอามาโพสต์แบ่งปันให้คนอื่นดูในโซเชียล ไม่แน่ว่ารูปสวยๆ ของคุณอาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ลุกขึ้นมาจากเตียงนอนและเปลี่ยนวันที่แสนน่าเบื่อให้มีความหมายเหมือนที่คุณทำอยู่ก็ได้

6. ออกไปเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการไปฟังเสวนาดีๆ จากคนหลากหลายอาชีพ หรือเข้าคลาสเวิร์กชอป (Workshop) เพื่อเสริมทักษะด้านธุรกิจ การตลาด ภาษา อาหาร โยคะ ศิลปะ หรืองานคราฟต์ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีทั้งนั้น การเพิ่มเติมทักษะใหม่ๆ ให้กับตัวเองนอกจากทำให้เรากลายเป็นคนเก่งรอบด้านหรือรู้ลึกในงานที่เราถนัดมากขึ้นแล้ว เชื่อเถอะว่า คุณจะมองเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นอีกเยอะเลย

ถ้าอยากหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายและพัฒนาทักษะของตัวเองในวันหยุด…TeachPot มี คลาสเรียนเวิร์กชอปน่าสนใจมากมายให้เลือกเรียนได้ตามความชอบ ลองคลิกเข้าไปดูคลาสเรียนเวิร์กชอปของเราได้เลยค่ะ

TeachPot เชื่อว่า กิจกรรมทั้ง 6 อย่างนี้ น่าจะช่วยให้มนุษย์ออฟฟิศ คลายเครียดจากการทำงาน ได้ไม่ยากเลยค่ะ

แชร์ไปที่